Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Chăm sóc trẻ sơ sinh sau khi ra viện

Việc chăm sóc trẻ sơ sinh luôn được các phụ huynh quan tâm, chú ý. Nhất là khi sức khoẻ của bé có những dấu hiệu không được tốt. Một trong những điều cần lưu ý đối với các bà mẹ/người nhà đó chính là các vấn đề khi chăm sóc bé sau khi ra viện.

 

Với mỗi đứa trẻ, trong thời gian nằm viện trẻ đã bị nhiều tác động như tiếng ồn, ánh sáng và các thủ thuật y tế như lấy máu, tiêm thuốc, truyền dịch và uống thuốc. Bên cạnh đó, trẻ còn có thể bị thiếu sự âu yếm của mẹ, Một số trẻ do bệnh lý còn phải nhịn ăn hoặc ăn bằng ống thông dạ dày. Do đó, khi trẻ được ra viện cần có sự chăm sóc đặc biệt để phục hồi lại sức khoẻ và bắt kịp sự tăng trưởng theo lứa tuổi. Vì vậy, các bà mẹ cần có kiến thức và kỹ năng để chăm sóc trẻ đúng cách.

 

Tại khoa Sơ Sinh - Bệnh viện Sản Nhi Nghê An, khi một đứa trẻ được xuất viện, các bác sĩ và điều dưỡng viên sẽ hướng dẫn chăm sóc và lưu ý các vấn đề cần theo dõi về hô hấp, thân nhiệt, dinh dưỡng, vệ sinh da, mắt, rốn, tiêm chủng và tái khám, cụ thể:

 

Theo dõi hô hấp

Theo dõi sát nhịp thở trẻ, bình thường: 40-60 lần/phút, trẻ thở đều, nếu thấy trẻ thở nhanh trên 60 lần/phút hoặc chậm hơn 40 lần/phút hoặc thở không đều, khò khè, chảy nước mũi, ho nhiều đờm, co kéo lồng ngực là bất thường hoặc có cơn ngừng thở cần đưa trẻ đi khám ngay.

 

Theo dõi thân nhiệt

Nhiệt độ bình thường của trẻ là 36.5 – 37.4℃. Nếu nhiệt độ của trẻ > 37.4℃, hoặc < 36.5℃ đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất. Cho trẻ nằm phòng thoáng mát, tránh gió lùa, đủ ánh sáng, nhiệt độ phòng 28-30℃.

 

 

Nuôi dưỡng

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, không cho trẻ ăm bất cứ thứ gì ngoài sữa mẹ. Bú mẹ hoàn toàn cho đến khi trẻ 6 tháng tuổi.

Nếu mẹ chưa đủ sữa, sữa chưa về cũng phải cho bú mẹ đầy đủ để kích thích tiết sữa. Bú mẹ 2-3h/lần, 8-12 bữa/ngày.

Theo dõi cân nặng hàng tháng, theo dõi biểu đồ tăng trưởng.

 

Chăm sóc da, rốn, mắt

Chăm sóc da: tắm cho trẻ bằng nước ấm 37-38℃, thay tã thường xuyên

Vệ sinh rốn cho trẻ hàng ngày bằng nước muối sinh lý, cồn 70 độ và dùng bông vô khuẩn

Vệ sinh mắt bằng nước muối sinh lý.

 

Tiêm chủng đầy đủ theo chương trình tiêm chủng mở rộng của Bộ Y tế

 

 

Khoa Sơ sinh - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 30
Tổng số lượt truy cập: 6171593