Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

CẨN TRỌNG VỚI KHỐI U MÔ MỀM Ở TRẺ EM

Thường các bậc phụ huynh hay chủ quan với các khối u mô mềm ở trẻ em, tỉ lệ ung thư các khối u mô mềm thường hiếm gặp nhưng không phải là không có. Thời gian vừa qua khoa Sinh hoá-Giải phẫu bệnh có tiếp nhận bệnh phẩm khối u vùng chẩm của BN nữ N.T.T.G 3 tuổi. Khối u xuất hiện 1 năm nay, tăng kích thước chậm, giới hạn rõ, không đau.


Trên kết quả mô bệnh học có hình ảnh các tế bào u hình tròn hoặc đa giác, lớn, ranh giới tế bào rõ với nhân tròn, có hốc, hạt nhân rõ, bào tương dạng hạt ưa acid; vùng trung tâm kém kết dính tạo cấu trúc giả nang, các tế bào u xâm nhập mạch máu. Kết luận: Ung thư  mô mềm thể nang (Aveolar soft part sarcoma).


Ung thư mô mềm thể nang là khối u ác tính mô mềm hiếm gặp. Tiên lượng  nói chung là xấu, tỉ lệ tái phát tại chỗ là 11-50%, di căn thường xẩy ra sau 10 năm kể từ thời điểm được chẩn đoán với vị trí hay gặp là phổi, xương, gan, não. U thường không đau và tăng kích thước chậm do đó khiến bệnh nhân chủ quan và phát hiện muộn. Vì vậy chúng tôi khuyến cáo khi phát hiện bất kì khối bất thường nào phụ huynh nên sớm đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, đặc biệt xét nghiệm mô bệnh học giúp chẩn đoán xác định khối u lành tính hay ác tính để có hướng điều trị  và theo dõi thích hợp.

 

 Hình ảnh vi thể: Các tế bào u hình tròn, đa giác, lớn, ranh giới tế bào rõ với nhân tròn, có hốc, hạt nhân rõ, bào tương dạng hạt ưa acidHình ảnh vi thể: Vùng trung tâm kém kết dính tạo cấu trúc giả nang
 

Hình ảnh vi thể: Các tế bào u xâm nhập mạch máu.


Khoa Sinh hóa - Giải phẫu bệnh

Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 273
Tổng số lượt truy cập: 6038198