Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

U vú - Những điều cần biết

Khá nhiều phụ nữ cảm thấy lo lắng khi phát hiện một hoặc vài khối bất thường ở vú (còn gọi là u vú), tuy nhiên hầu hết u vú thường lành tính, không phải là ung thư. U vú có thể xuất hiện ở bất cứ độ tuổi nào,có thể gặp ở cả nam và nữ, kể cả trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, u vú cũng có thể là một dấu hiệu của ung thư vú.

 

Nguyên nhân:

- U lành tính: Thay đổi nội tiết, cho con bú, di truyền, thai kỳ

- U ác tính: tuổi tác, gen di truyền, có mô vú dày, tiền sử bệnh nhân bị u vú, từng điều trị bằng xạ trị, thừa cân, béo phì sau mãn kinh, uống rượu, uống nội tiết, tiếp xúc với bức xạ….

 

Nhắc tới khối u làm người ta liên tưởng tới bệnh ung thư, hoang mang, sợ hãi. Hơn 80% các khối u vú được phát hiện là u lành tính, không di căn, không có ảnh hưởng gì tới sức khỏe người bệnh. Bệnh thường xuất hiện ở hơn 50% phụ nữ trưởng thành, xuất hiện nhiều ở phụ nữ trong độ tuổi từ 20-40. Ở một số trường hợp u lớn, nó có thể gây vướng víu, mất thẩm mỹ, khó chịu với người bị. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể chỉ định điều trị để loại bỏ khối u.

 

Với u vú ác tính, bạn cũng đừng quá lo lắng bởi nó hoàn toàn có thể điều trị được nếu phát hiện sớm. Nhờ sự phát triển của khoa học và y học, hiện có rất nhiều cách để điều trị ung thư vú.

 

                                                               Hình ảnh minh hoạ U xơ vú

 

Để phòng bệnh, cần khám sàng lọc ung thư vú, và kiểm tra sức khỏe định kỳ:

Vì thời kỳ “tiền lâm sàng” của ung thư vú kéo dài từ 8-10 năm nên việc khám sàng lọc có giá trị cao trong việc phát hiện và điều trị bệnh hiệu quả, giảm bớt chi phí điều trị.

- Tăng hiểu biết về bệnh nhằm phát hiện sớm các dấu hiệu liên quan đến bệnh.

- Xây dựng cho bản thân một lối sống lành mạnh:

- Ăn nhiều rau xanh, tăng thêm thực phẩm giàu Phytoestrogenes

- Cân nhắc việc điều trị bằng hormon ở giai đoạn mãn kinh: Việc tăng thêm lượng hormon estrogen vào cơ thể có thể làm tăng sự phân chia tế bào vú, dẫn đến tăng thêm nguy cơ kích thích sự phát triển của các tế bào bất thường gây ung thư vú.

 

Địa chỉ: Khoa Phụ ngoại tầng 6 Toà nhà Phụ sản - Số 19 Tôn Thất Tùng, phường Hưng Dũng, Tp Vinh, Nghệ An

Hotline: 0914485228


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 6283
Tổng số lượt truy cập: 6090189