Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Dinh dưỡng trong thai kỳ

Như bạn có thể đã biết, cơ thể người phụ nữ thay đổi rất nhiều về thể chất cũng như các hoạt động hoocmon trong cơ thể trong thai kỳ. Để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh, bạn cần có sự hiểu biết về các chất dinh dưỡng quan trọng trong thai kỳ cùng chế độ ăn hợp lý để mẹ bầu và em bé có thể khỏe mạnh trong suốt thai kỳ.

 

Những điều cần lưu ý trong quá trình mang thai:

1. Tăng cân trong thai kì: Mẹ bầu được khuyến khích tăng 11-14 kg trong toàn bộ thai kỳ

-  Nhu cầu năng lượng: Nhu cầu năng lượng của phụ nữ có thai tăng thêm 300-450 calo/ ngày

-  Hải sản, đồ ăn biển : Khuyến cáo tối thiểu ăn khoảng 2 bữa hải sản trong 1 tuần

 

2. Folate

-  Rất quan trọng đối với thai kỳ vì giúp ngăn ngừa các di tật về não và cột sống

-  Phụ nữ mang thai cần sử dụng thực phẩm bổ sung ít nhất 400 mcg từ tối thiểu 1 tháng trước mang thai và trong 12 tuần đầu thai kỳ.

-  Các thực phẩm giàu acid folcic: Rau lá (như rau bina, bông cải xanh và rau diếp), đậu bắp, măng tây, trái cây (như chuối, dưa, và chanh) đậu, men, nấm, thịt (như gan và thận bò), nước cam và nước ép cà chua.

 

3. Sắt

-   Sắt cần thiết cho sự phát triển bình thường của thai và rau thai.

-   Phụ nữ bình thường cần 18mg sắt mỗi ngày, phụ nữ mang thai cần hơn 27 mg sắt mỗi ngày.

-   Thực phẩm giàu sắt: Gan, hàu, sò, ngũ cốc, đậu nành, đậu lăng, thịt đỏ, socola, …

 

4. Canxi

-   Canxi là chất khoáng giúp cấu tạo nên răng và xương của trẻ.

-   Bổ sung canxi trong thai kỳ giúp giảm các bất lợi trong thai kỳ: giảm nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp trong thai kỳ.

-   Nhu cầu sử dụng canxi hàng ngày cho phụ nữ mang thai là 1200mg/ngày (theo khuyến cáo của WHO)

-   Các thực phẩm giàu canxi: Phô mai, sữa, sữa chua, cá hồi, các loại đậu, hạnh nhân, quả sung…

 

5. Vitamin và khoáng chất: Hầu hết các chuyên gia y tế đều đề xuất bổ sung vitamin và khoáng chất trước khi sinh hàng ngày , điều này có thể đặc biệt quan trọng để đáp ứng nhu cầu axit folic, sắt, Iốt và vitamin D.

 

6. Một số thực phẩm không nên dùng trong thai kì

-  Cà phê: Phụ nữ có thai sử dụng nồng độ cao cà phê có thể gây sẩy thai, uống quá nhiều không tốt cho phụ nữ có thai. 400 mg caffeine mỗi ngày, tương đương với 4 cốc cà phê (960 ml) là mức tiêu thụ an toàn 

-  Rượu, bia: Không có hàm lượng rượu nào là an toàn trong khi mang , cũng không có thời gian an toàn để sử dụng rượu trong khi mang thai. Tất cả các loại rượu đều có hại như nhau, bao gồm tất cả các loại rượu vang và bia.

 

 

Khoa Phụ Nội tiết - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An thường xuyên tổ chức các lớp tiền sản về các vấn đề đặc biệt là dinh dưỡng trong thai kỳ nhằm nâng cao hiểu biết về tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với mẹ bầu và sự phát triển của thai trong bụng mẹ.


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 418
Tổng số lượt truy cập: 6470306