Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Đau sau mổ - Dự phòng và điều trị

Đau sau mổ là một trải nghiệm cảm giác và cảm xúc khó chịu liên quan đến tổn thương mô sau những tác động của cuộc phẫu thuật.

Ngày nay giảm đau sau mổ là một vấn đề đang được quan tâm hơn bao giờ hết để cải thiện chất lượng phục hồi sau mổ của bệnh nhân. Với sự tiến bộ của y học ngày càng có nhiều phương pháp giảm đau được sử dụng để giúp người bệnh giảm bớt cơn đau cũng như nhanh chóng được phục hồi hơn.

Tùy thuộc vào tính chất cuộc phẫu thuật, kỹ thuật của đội ngũ y bác sĩ và khả năng chịu đựng của người bệnh mà mức độ đau sau mổ có thể khác nhau ở mỗi người. Đối với những phẫu thuật nhỏ ở ngoại vi, phẫu thuật nội soi thì mức độ đau sẽ nhẹ nhàng hơn những phẫu thuật lớn với đường rạch da dài và tác động tới nhiều cơ quan.

Đau sau mổ có các ảnh hưởng xấu tới người bệnh như: chậm phục hồi nhu động ruột, tăng stress cho cơ thể, tăng thời gian nằm viện, rối loạn chuyển hóa, hạn chế vận động, tăng nguy cơ tắc mạch, làm nặng thêm các bệnh nền của người bệnh như tăng huyết áp, đái tháo đường.

Điều trị đau sau mổ là điều trị “đa mô thức”. Dựa trên tính chất và mức độ cơn đau thì sẽ áp dụng các phác đồ giảm đau phù hợp. Các phương pháp giảm đau bao gồm: thuốc đường uống, đường tiêm, hoặc dùng các kĩ thuật gây tê vùng.

Đặc biệt, tại Đơn vị điều trị và chống đau - Khoa Gây mê hồi sức, bệnh viện Sản Nhi Nghệ An chúng tôi đã triển khai kĩ thuật giảm đau “Bệnh nhân tự kiểm soát cơn đau” (tên tiếng anh là Patient-Controlled Analgesia – PCA), với phương pháp này người bệnh có thể tự điều chỉnh mức độ giảm đau theo mức độ cơn đau. Tùy thuộc vào tính chất phẫu thuật và tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ tư vấn cho người bệnh phương pháp giảm đau PCA – ngoài màng cứng hoặc PCA – tĩnh mạch.

Khi đăng kí PCA, bệnh nhân sẽ được sử dụng trong thời gian 48 tiếng sau phẫu thuật, sau đó có thể chuyển sang các thuốc giảm đau thông thường.

PCA an toàn và hiệu quả nhưng có thể gây tác dụng phụ ở một số bệnh nhân như buồn nôn, ngứa…hoặc nặng hơn là phản ứng dị ứng (hiếm gặp). Vui lòng thông báo cho nhân viên y tế khi có các triệu chứng khó chịu để có thể chăm sóc và điều trị phù hợp.

Ngoài PCA, bệnh nhân có thể được sử dụng kết hợp các thuốc giảm đau khác. Sự kết hợp này sẽ giúp bệnh nhân giảm đau hiệu quả nhất có thể.

 

 

                                                                     ( PCA- ngoài màng cứng)

 

                                                                 (PCA sử dụng bình bơm tự động).

Khoa Gây mê hồi sức Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An - GÂY MÊ VỮNG VÀNG – AN TOÀN PHẪU THUẬT – GỬI TRỌN NIỀM TIN.


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 111
Tổng số lượt truy cập: 6039868