Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Triệt sản nữ trong mổ lấy thai

Triệt sản nữ là biện pháp tránh thai rất phổ biến ở các nước phát triển bởi hiệu quả cao, lại an toàn, không ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm sinh lý của phái nữ. Đã có những chị em lựa chọn phương pháp này sau khi sinh mổ, vậy hãy cùng tìm hiểu những thông tin cơ bản về phương pháp triệt sản thông qua bài viết này.

 

Triệt sản nữ là gì?

Là thủ thuật thắt ống dẫn trứng (như hình trên) mục đích làm tắc nghẽn ống dẫn trứng để ngăn chặn trứng không có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với tinh trùng, từ đó sẽ không có khả năng thụ tinh, người phụ nữ sẽ không mang thai.

Trong đó, buồng trứng, tử cung, cổ tử cung vẫn giữ nguyên vẹn và hoạt động bình thường.

 

Triệt sản nữ có ảnh hưởng đến sức khỏe phụ nữ? Có ảnh hưởng đến nội tiết tố nữ? Có làm giảm ham muốn tình dục?

Không nhé!

Như đã nói ở trên, triệt sản nữ là phương pháp thắt ống dẫn trứng, buồng trứng + tử cung vẫn được bảo tồn nguyên vẹn 

Chính vì thế bạn vẫn hành kinh như bình thường, nội tiết tố của người phụ nữ vẫn hoạt động bình thường như trước khi đi triệt sản.

Vì vậy, chất lượng đời sống tình dục cũng không hề chịu ảnh hưởng gì bởi việc thắt ống dẫn trứng.

Chị em phụ nữ hoàn toàn yên tâm về mức độ an toàn của phương pháp triệt sản nữ, mọi hoạt động trong cơ thể của chị em vẫn sẽ diễn ra bình thường.

 

Điều kiện đăng ký thắt ống dẫn trứng là gì?

Để triệt sản nữ, các chị em phải thỏa mãn những yêu cầu sau:

- Trên 30 tuổi

- Có ít nhất 2 con khỏe mạnh

- Con thứ 2 trên 3 tuổi

- Tự nguyện áp dụng một biện pháp tránh thai vĩnh viễn và không phục hồi sau khi tư vấn đầy đủ.

Đối với phụ nữ mang thai và sinh mổ thì thời điểm tốt nhất để thực hiện thủ thuật thắt ống dẫn trứng được khuyến cáo là ngay sau khi lấy thai ra ngoài.

 

 

Minh hoạ phương pháp triệt sản ống dẫn trứng

 

Trường hợp bạn đủ điều kiện triệt sản và đang mang thai chuẩn bị sinh mổ thì bạn có thể đăng ký thủ tục thắt ống dẫn trứng khi làm hồ sơ chuẩn bị mổ, bao gồm:

1. Giấy đăng ký kết hôn

2. Giấy CMND/ CCCD (Chồng + vợ)

(Bản chính + bản Photo không cần chứng thực)

Bác sĩ phẫu thuật sẽ giải thích và hướng dẫn viết đơn xin tự nguyện triệt sản.

 

Ưu điểm của phương pháp triệt sản ống dẫn trứng:

Hiệu quả tránh thai cao, phẫu thuật một lần có tác dụng tránh thai vĩnh viễn.

Vì triệt sản nữ bản chất chỉ là thắt ống dẫn trứng nên quá trình rụng trứng tại buồng trứng vẫn diễn ra bình thường, không có thay đổi đáng kể trong chu kỳ kinh nguyệt xảy ra sau triệt sản.

Không ảnh hưởng đến giới tính, tính cách, sức khỏe và sinh hoạt tình dục. Nhiều cặp vợ chồng lo ngại về ảnh hưởng của triệt sản làm giảm “ham muốn tình dục". Phụ nữ không phải theo dõi vị trí vòng tránh thai định kỳ như đối với biện pháp đặt vòng

Phụ nữ không bị ảnh hưởng bới các tác dụng phụ của biện pháp ngừa thai có chứa nội tiết như: rối loạn kinh nguyệt, sạm nám, tăng cân...

Không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố chủ quan như quên thuốc trong thuốc uống tránh thai hay cách sử dụng sai trong sử dụng bao cao su.

 

Nhược điểm của phương pháp:

Nhược điểm lớn nhất đầu tiên là: Triệt sản nữ là phương pháp ngừa thai vĩnh viễn, không hồi phục. Nếu vì bất cứ lý do nào đó người phụ nữ muốn có thai tự nhiên lại thì cơ hội cực kỳ thấp. Vì vậy nên cân nhắc kỹ. Khi thật sự mong muốn mang thai lại sau triệt sản bạn có thể tham vấn bác sĩ về can thiệp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm.

Dù là biện ngừa pháp ngừa thai mang tính vĩnh viễn nhưng thắt ống dẫn trứng vẫn có tỉ lệ thất bại (nghĩa là vẫn có trường hợp mang thai và đặc biệt dễ bị thai ngoài tử cung). Tuy nhiên tỉ lệ này là rất nhỏ và rất hiếm khi xảy ra.

 


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 64
Tổng số lượt truy cập: 6171735