Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Tai nạn giao thông nguy hiểm từ xe đạp, xe máy điện

Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, gần đây khoa đã tiếp nhận nhiều trường hợp chấn thương tai nạn giao thông đối với trẻ nhỏ do ngã xe đạp điện, gây nên thương tích nặng nề.

Theo đó, ngày 20/4, khoa Cấp cứu tiếp nhận 2 trường hợp là Phan Thị Yến N. và Phan Thanh T. là 2 chị em ruột, thường trú huyện Nghi Lộc. Trẻ bị tai nạn do điều khiển xe đạp điện va chạm với xe máy đi cùng chiều, được người nhà đưa nhậpkhoa cấp cứu với nhiều vết thương xây xát vùng mặt, chân, tay. Nhanh chóng, trẻ được xử trí cấp cứu ban đầu, băng cầm máu vết thương và được chuyển khoa chấn thương tiếp tục điều trị. Rất may, vụ tai nạn không gây nên thương tích gì quá nghiêm trọng. Sau 10 ngày điều trị, tình trạng bệnh của trẻ tiển triển tốt, 2 chị em được ra viện.

Tương tự, một trường hợp nặng nề hơn nữa đến từ bệnh nhi Vi Mạnh Đ. 12 tuổi, thường trú tại huyện Quỳ Hợp. Ngày 25/4, trẻ bị tai nạn do điều khiển xe đạp điện va chạm với ô tô đi ngược chiều, được đưa nhập khoa Cấp cứu trong tình trạng li bì, khó thở, nôn nhiều, tay phải tê bì, giảm vận động và vết thương vùng cổ chảy máu nhiều. Kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy có hình ảnh tụ khí nội sọ vùng quanh cầu não, tổn thương đốt sống cổ C2-C6, tràn khí phần mềm trước cột sống. Nhận thấy tình trạng chấn thương nặng nề của trẻ, đội ngũ y bác sĩ và nhân viên trong khoa đã nhanh chóng xử trí cấp cứu; đồng thời, mời hội chẩn ý kiến của nhiều chuyên khoa: Hồi sức, ngoại khoa, răng hàm mặt. Trẻ tiếp tục được cố định cột sống cổ, thở oxy hỗ trợ, băng vết thương cầm máu, điều trị ổn định huyết động. Sau quá trình cấp cứu ổn định, trẻ được chuyển về khoa Hồi sức ngoại tiếp tục điều trị.

TS. Trần Văn Cương – Trưởng khoa Cấp cứu, Phó Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, đây chỉ là 2 trong số rất nhiều trường hợp tai nạn giao thông có liên quan đến xe đạp, máy điện mà khoa Cấp cứu đã từng tiếp nhận, đặc biệt là đối với trẻ em ở lứa tuổi học đường. Xe đạp, máy điện là phương tiện được nhiều gia đình mua cho con em mình để tiện đi học do loại phương tiện này không cần bằng lái xe, trẻ em học cấp 3 đi được. Không phủ nhận lợi ích về kinh tế, môi trường, sự tiện lợi khi sử dụng xe đạp điện. Tuy nhiên do thiếu ý thức, thiếu hiểu biết của một bộ phận học sinh, khi tham gia giao thông bằng phương tiện này đang gây ra tình trạng mất an toàn cho bản thân và cộng đồng.

TS. Cương cảnh báo, việc cho con em mình sử dụng xe đạp điện quá sớm khi chưa đủ tuổi, cũng như việc sử dụng xe có tốc độ tối đa quá cao tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ khi tham gia giao thông đường bộ. Cha mẹ, nhà trường cần sát sao hơn nữa trong việc kiểm soát con em mình khi tham gia giao thông, nhằm phòng ngừa cũng như giảm thiểu tối đa các trường hợp tai nạn đáng tiếc, để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng./.

Có thể là hình ảnh về 2 người, bệnh viện và văn bản
 Hình ảnh bệnh nhân được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện
 
 

 

Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 1279
Tổng số lượt truy cập: 6107131