Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Sự sống diệu kỳ của em bé phải trải qua 4 lần đại phẫu trong 20 ngày đầu đời

Ngày 14/04, là ngày vui “toàn thắng” của gia đình chị N.T.H (39 tuổi, Yên Thành) cùng các y bác sỹ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Toàn thắng, bởi vượt qua 4 lần đại phẫu để điều trị những dị tật rất lớn chỉ trong 20 ngày đầu đời, cơ thể bé nhỏ 2,5 kg đã chiến đấu chống bệnh tật đầy kiên cường. Và em đã chiến thắng, đã được raviện trở về nhà, dù cơ hội sống khi vừa cất tiếng khóc chào đời của em chỉ vỏn vẹn 1%.
 
3h35, ngày 12/03, sản phụ N.T.H. (39 tuổi) vượt cạn sinh thường lần 4 tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Từ huyện Yên Thành, gia đình đưa sản phụ tới Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An với tâm thế sẵn sàng cứu con ngay khi rời dạ mẹ, bởi từ tháng 1/2023, khi mang bầu ở tháng thứ 7, thai nhi trong bụng chị đã phát hiện có sự bất thường. Thời kỳ cuối của quá trình mang thai, từng cú huých, cuộn mình của em bé khiến chị H, bồn chồn không yên khi nghĩ tới tính mạng sinh linh bé nhỏ trong bụng sẽ chào đời đang bị đe dọa.

Vậy nhưng, những lo lắng của chị H. vẫn chưa đủ so với thực tế bệnh tật mà em bé Ng.D.L. phải mang trên mình ngay khi vừa chào đời. Em bé liên tục nôn ra dịch trong nhiều, nên được chuyển ngay sang khoa Sơ sinh theo dõi, điều trị. Tại đây, qua thăm khám lâm sàng, cận lâm sàng, trẻ bị phát hiện mắc hàng loạt dị tật bẩm sinh: Hẹp eo động mạch chủ nặng (bệnh lý tim bẩm sinh), teo thực quản, tắc tá tràng. Với những dị tật này, nguy cơ tử vong luôn hiện hữu.

“Khi bác sỹ tư vấn về những cuộc phẫu thuật cấp cứu thì mới có thể có hy vọng cho sự sống của con, tôi đã hoang mang tột độ. 1% sự sống, khác nào cái chết đã cận kề đến với con. Tôi đau đớn không kể xiết khi nhìn con thoi thóp thở mà ngỡ như đã chắc chắn tử vong rồi. Có những ý kiến góp ý từ người thân rằng hãy để con được nằm xuống nguyên vẹn vậy, đừng đặt dao mổ lên người con nữa, gia đình lo hậu sự đi. Nhưng, tình thương của người mẹ không cho phép tôi đầu hàng số phận. Tôi giao phó tính mạng con, cùng niềm hy vọng mong manh nhất cho các y, bác sỹ”.- chị N.T.H., mẹ bé chia sẻ.

Ngày 13/03 là ngày đánh dấu của cuộc chạy đua cùng thời gian. Một mặt, các y, BS gấp rút chuẩn bị cho ca phẫu thuật xử lý hẹp eo động mạch chủ nặng, kết hợp xử lý teo thực quản. Đồng thời, phòng QLCL&Công tác xã hội gấp rút chuẩn bị hồ sơ, liên hệ mạnh thường quân, xin hỗ trợ chi phí điều trị gấp để gia đình và ê kip phẫu thuật hồi sức sẵn sàng những điều kiện tốt nhất cứu trẻ. Dẫu biết rằng, việc thực hiện 2 phẫu thuật lớn ngay trong 1 buổi là điều vô cùng nặng nề với một cơ thể yếu ớt. Nhưng tình thế sinh – tử, không triển khai xử lý 2 dị tật này, bé sẽ không thể sống, đó đã là động lực để êkip phẫu thuật Ngoại khoa và Gây mê hồi sức phải mạnh dạn thực hiện ca mổ kỹ thuật rất cao này.

Những ngày hồi sức sau mổ, từng phút giây giao ban tại Bệnh viện là những khoảnh khắc căng não. Trẻ rơi vào tình trạng nặng nề: Rối loạn toan kiềm và điện giải nặng, rối loạn đông máu, ứ khí C02 nặng, duy trì nhiều loại vận mạch phức tạp. Có thời điểm trẻ không đáp ứng máy thở. Đêm dài các y, BS khoa Hồi sức Ngoại khoa thức trắng để bóp bóng bằng tay, duy trì nhịp thở cho trẻ, ấy là đêm dài như thế kỷ. Từng phút, từng giây, khoa Hồi sức Ngoại theo dõi chặt chẽ và điều chỉnh phác đồ liên tục theo diễn biến phức tạp của trẻ.

Ngày 20/3, trẻ phải tiến hành ca mổ lần 2 để xử lý dị tật tắc tá tràng - ca phẫu thuật bắt buộc phải thực hiện để trẻ tiêu hóa. Và ngày 23/3, một lần nữa, bé D.L. bé nhỏ lại phải lên bàn phẫu thuật để đặt dẫn lưu xử lý vấn đề tràn khí, tràn dịch màng phổi.
Được nhận định là ca bệnh đa dị tật khó nhất từ trước nay từng gặp, chuyên khoa Ngoại – Gây mê – Hồi sức Tích cực Ngoại – Hồi sức Sơ sinh thường xuyên hội chẩn và xin ý kiến từ ban lãnh đạo BV và chuyên gia tuyến trên. Từng bước điều trị đầy cẩn trọng, dần dần, bé qua được giai đoạn khó khăn nhất.
 
 
Quá trình điều trị của bệnh nhi tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An
 
Việc tập ăn độc lập cho em bé khi đã qua được giai đoạn nguy kịch cũng là bài toán không hề dễ. Với quyết tâm nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn, bởi sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ, các bác sỹ đã tiến hành cho bé ăn sữa mẹ qua sonde, song song nuôi dưỡng tĩnh mạch. Những giọt sữa ngọt lành từ tình mẫu tử, cùng nỗ lực cứu chữa của các bác sỹ, và sức sống diệu kỳ của chính bản thân em bé đã tạo nên kỳ tích: 20 ngày sau khi chào đời, bé đã có thể ghép mẹ, ấp Kangaroo, và dần dần tự tìm vú bú mẹ, sức khỏe phục hồi tốt.

“Chỉ cần 1 trong 3 dị tật là hẹp eo động mạch chủ nặng, teo thực quản, tắc tá tràng cũng đã đủ đe dọa tính mạng trẻ, đã là bài toán quá khó của các y, BS. Vậy nhưng, bé D.L. bị cả 3 dị tật, thì mức độ nguy hiểm của ca bệnh khó đến nhường nào. Vậy nên, sự sống của bé là kỳ tích, là quả ngọt cho sự phối hợp đa chuyên khoa, và tinh thần sẵn sàng chuyển mổ cứu bé ngay từ khi chào đời tại khoa Sản, cũng như sự đồng hành cùng hoàn cảnh khó khăn, cứu bé đến cùng của Bệnh viện”, Thạc sỹ Tạ Quỳnh Anh – Trưởng khoa Hồi sức Ngoại khoa chia sẻ.

Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 271
Tổng số lượt truy cập: 6038182