Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Phẫu thuật thành công ca thai lạc chỗ nằm trong ổ bụng hiếm gặp

Vừa qua, Khoa Phụ ngoại Bệnh viện Sản Nhi đã tiến hành phẫu thuật thành công ca thai nằm trong ổ bụng, ngoài tử cung. Đây là vị trí thai hiếm gặp, với tỷ lệ đe dọa tử vong cao cho sản phụ nếu không được phát hiện sớm và xử lý kịp thời tại các cơ sở y tế đủ điều kiện.
 
Ngày 23/8, sản phụ M. (32 tuổi, Yên Thành), tiền sử đã sinh 2 con, nhập viện Sản Nhi Nghệ An điều trị. Qua thăm khám, sản phụ M. có chỉ định tiến hành phẫu thuậtthai ngoài tử cung.
Khối thai của bệnh nhân M. làm tổ vị trí rất đặc biệt, không nằm trong tử cung, mà lại lạc chỗ vào ổ bụng, 1 phần ở vách trực tràng, 1 phần ăn vào vùng eo mặt sau tử cung. Khối chửa tăng sinh mạch máu đã vỡ 1 phần.
          
 
Tiên lượng đây là một ca thai ngoài tử cung rất phức tạp, khả năng bệnh nhân sẽ mất máu cao, khó cầm máu, nên êkip phẫu thuật đã lựa chọn phương án phẫu thuật an toàn, cẩn trọng tối đa. Êkip phẫu thuật đã kết hợp thắt động mạch hạ vị 2 bên, bóc tách khối thai, khâu lại lớp thanh mạc trực tràng cho bệnh nhân. Cuộc phẫu thuật đã thành công sau 1,5 giờ, thai ngoài tử cung đã được cắt bỏ và ê kíp đã bảo tồn nguyên vẹn đại tràng và tử cung cho bệnh nhân.
 
Đây là một trường hợp biến chứng sản khoa cực kỳ hiếm gặp, khó chẩn đoán xác định, nếu không được xử trí sớm sẽ gây nguy hiểm, đe dọa tính mạng người mẹ như nguy cơ các gai rau ăn sâu vào trực tràng; hoặc khi thai phát triển có thể tự vỡ khối thai gây chảy máu ồ ạt, có khi nhau thai ăn vỡ các mạch máu lớn.
 
Yếu tố chẩn đoán chính xác và phẫu thuật kịp thời từ các bác sỹ khoa Phụ ngoại đã tạo nên sự thành công của ca phẫu thuật phụ khoa khó, kiểm soát được quá trình điều trị, không để tình trạng đáng tiếc xảy ra đối với bệnh nhân.

Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 44
Tổng số lượt truy cập: 6044013