Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Những điều cần biết về bệnh do virus Adeno và cách phòng tránh

Nhiều phụ huynh có con nhỏ đang lo lắng khi số ca nhiễm virus Adeno đang gia tăng mạnh tại nhiều địa phương. Đáng lo hơn, từ đầu năm 2022 đến nay, tại Bệnh viện Nhi Trung ương đã ghi nhận 6 ca trẻ tử vong và hàng chục trẻ khác đang chuyển nặng phải chăm sóc đặc biệt do biến chứng của Adeno.

Adenovirus không phải là loại virus mới mà nó đã được phát hiện lần đầu vào năm 1953. Virus này thuộc họ Adenoviridae, được chia thành 2 nhóm chính: nhóm gây bệnh ở chim và nhóm gây bệnh ở động vật có vú. Trong nhóm gây bệnh ở động vật có vú (gồm cả con người), các chuyên gia đã phân lập được 47 loại virus Adeno.

Giống như cúm mùa, Adenovirus hoạt động quanh năm, nhưng đặc biệt phát triển mạnh vào thời điểm giao mùa xuân – hè hoặc thu – đông, gây bệnh hô hấp cho người ở mọi lứa tuổi, nhưng nhiều nhất là ở trẻ nhỏ trong độ tuổi từ 6 tháng đến 5 tuổi. Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương, các trường hợp đang điều trị tại đây ghi nhận Adenovirus là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh hô hấp nặng và một số bệnh khác ở trẻ em.

Cách thức lây nhiễm của Adenovirus

Virus Adeno sống khá tốt, chúng có thể tồn tại khoảng 30 ngày nếu sống trong nhiệt độ phòng. Ở điều kiện 40 độ C, virus có thể sống trong nhiều tháng. Thậm chí với điều kiện -200 độ C, thời gian sống của virus Adeno có thể tính bằng năm. Virus có thể nhân lên sau khoảng 30 giờ xâm nhập vào cơ thể người.

Cách thức lây nhiễm chủ yếu của loại virus Adeno là giọt bắn đường hô hấp khi tiếp xúc, nói chuyện trực tiếp với người bệnh. Người ta còn tìm thấy nếu bơi lội hay dùng chung nguồn nước sinh hoạt ô nhiễm với người bệnh, cũng có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm virus. Bên cạnh đó, dùng chung các đồ dùng cá nhân với người nhiễm virus cũng có thể khiến trẻ lây bệnh.

Những biểu hiện khi nhiễm virus Adeno rất giống với các loại bệnh thông thường về đường hô hấp, chính vì thế nhiều bậc phụ huynh chủ quan và dễ bị nhầm lẫn. Điều này khiến việc phát bệnh chậm trễ, virus có thêm cơ hội lây lan bệnh và gây ra những biến chứng nguy hiểm cho trẻ.

Cần làm gì để điều trị và phòng ngừa Adenovirrus?

Hiện nay, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh do virus Adeno gây ra. Đối với những trường hợp nhiễm virus thể nhẹ, người bệnh có thể tự khỏi mà không cần điều trị.

Một số phương pháp điều trị bệnh đang được áp dụng phổ biến là nâng cao sức đề kháng của bệnh nhân, điều trị các triệu chứng bệnh và dùng thuốc kháng sinh đối với trường hợp bội nhiễm. Cụ thể như:

-         Người bệnh cần sức miệng bằng nước muối và thuốc kháng viêm để giảm đau họng.

-         Người bệnh dùng thuốc hạ sốt và giảm đau

-         Người bệnh dùng thuốc trung hòa axit dạ dày với những trường hợp bị viêm dạ dày cấp theo chỉ định của bác sĩ.

-         Người bệnh cần được bổ sung dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng

Tuy nhiên, do đặc tính virus Adeno có khả năng lây lan nhanh và gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng suy hô hấp, nhiễm khuẩn huyết, suy đa tạng... Vì vậy, khi trẻ có biểu hiện nghi ngờ mắc Adenovirus, cha mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên khoa nhi để được các bác sĩ thăm khám.

Để phòng bệnh do Adenovirrus, các khuyến cáo được đưa ra là:

-         Cần rửa tay thường xuyên

-         Hạn chế đưa tay lên mắt, mũi, miệng

-         Thường xuyên vệ sinh các vật dụng trong gia đình

-         Chú ý vệ sinh cho trẻ thường xuyên, nhắc nhở trẻ sát khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn hoặc rửa tay bằng xà phòng. Đây là cách phòng bệnh hiệu quả và thực sự cần thiết trong bối cảnh hiện nay.

-         Cho trẻ mặc quần áo phù hợp với nhiệt độ môi trường, tránh để trẻ bị nhiễm lạnh, nhất là vào thời điểm giao mùa. Không để trẻ ra nhiều mồ hôi khi chơi đùa để tránh nhiễm lạnh.

-         Không nên cho trẻ đến những nơi công cộng khi đang xảy ra dịch bệnh. Trong trường hợp bắt buộc phải cho trẻ ra ngoài, cần đeo khẩu trang cho trẻ. Tránh để trẻ tiếp xúc với nguồn bệnh.

-         Cho trẻ tiêm các văcxin phòng bệnh đầy đủ, đúng lịch theo chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.

 

 


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 77
Tổng số lượt truy cập: 6044110