Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Cứu chữa thành công cho bệnh nhi 5 tuổi bị nhiễm trùng - nhiễm độc nặng do đắp thuốc lá chữa bỏng

Ngày 19/9, khoa Chấn thương Chỉnh hình – Bỏng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, sau gần 02 tuần điều trị tích cực, khoa đã cứu chữa thành công cho bệnh nhi 5 tuổi bị nhiễm trùng nặng do điều trị bỏng bằng thuốc lá thầy lang.
 
Cụ thể, ngày 5/9, khoa đã tiếp nhận cấp cứu bệnh nhiH.T.B. (5 tuổi, Nghi Lộc) bị bỏng nước sôi 33% vùng ngực bụng, lưng, 2 tay, 2 đùi, bộ phận sinh dục, ngày thứ 8 biến chứng xuất huyết tiêu hoá. Toàn bộ tổn thương bỏng đều đắp thuốc lá và có mủ, mùi hôi. Bé được nhận định bỏng nhiễm trùng - nhiễm độc do xử lý sai cách. Nhanh chóng, bé B. được truyền dịch, đạm, truyền máu, kháng sinh, giảm đau, hạ sốt, điều trị xuất huyết tiêu hoá, nâng cao thể trạng, bệnh nhân được thay băng bỏng - đắp gạc tiên tiến hàng ngày, tắm điều trị bỏng 2 lần.
 
Sau gần 2 tuần nằm viện, bé đã tỉnh, ăn uống được, không nôn ra máu. Da, niêm mạc hồng, chi ấm, mạch rõ, tim đều, phổi không rales, bụng mềm, tổn thương bỏng toàn thân khỏi hoàn toàn, được xuất viện trong ngày 19/09/2022.
 
Trước đó, trong lúc cả nhà ăn cơm, bé đã vô tình làm đổ nồi nước dùng làm phở vào người gây bỏng diện rộng. Sau khi bị bỏng, gia đình sơ cứu bằng nước lạnh cho bé, sau đó qua lời giới thiệu của hàng xóm, gia đình đem bé tới thầy lang ở Diễn Châu để điều trị bằng thuốc lá.
 
>>Theo các bác sĩ, từ đầu năm 2022 đến nay, khoa đã tiếp nhận điều trị gần 100 trường hợp bệnh nhi bị bỏng, điều đáng tiếc đa phần các bé đều nhập viện trong tình trạng nhiễm trùng vết bỏng do xử lý sai cách, phản khoa học. Mặc dù đã có rất nhiều cảnh báo về việc người dân bị bỏng nhưng không đến cơ sở y tế mà tự ý điều trị tại nhà, nghe theo lời mách bảo của những người không có chuyên môn gây thêm nguy hiểm cho trẻ.
 
Khi bị bỏng, người dân không nên thoa dầu, bôi kem đánh răng, lòng đỏ trứng gà, mỡ trăn, đắp lá chữa bỏng…lên vùng bỏng đã bị tổn thương nghiêm trọng vì dễ bị nhiễm trùng. Đặc biệt, người dân không nên tự ý dùng thuốc nam để điều trị bỏng, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra./.
 

Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 65
Tổng số lượt truy cập: 6171734