Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Những điều cần biết đại trực tràng ở trẻ em

Polyp đại trực tràng là bệnh khá phổ biến ở trẻ em, tỷ lệ mắc bệnh là 1 – 5% trẻ nhỏ mắc polyp đại trực tràng. Ở nước ta, polyp đại trực tràng ở trẻ em chưa được chú ý nhiều đặc biệt là ở tuyến y tế cơ sở và phòng khám các bệnh viện. Chẩn đoán bệnh dựa vào lâm sàng và thăm trực tràng có thể xác định được đa số các trường hợp polyp đại trực tràng. Nội soi đại trực tràng bằng ống soi mềm là kỹ thuật có giá trị nhất đề chẩn đoán và điều trị polyp đại trực tràng.

Biểu hiện lâm sàng nổi bật của bệnh polyp đại trực tràng là đi ngoài phân nhầy máu, máu có thể bao ngoài khuôn phân thành sọc. Đây là lý do chính đưa bệnh nhân tới viện khám.Những trường hợp phân nhầy máu thường gặp ở những bệnh nhân có polype trực tràng sát hậu môn nên có thể gây kích thích dễ nhầm với hội chứng lỵ.

 

Một số loại polyp đại tràng ở trẻ em thường gặp

Đôi khi polyp có thể tự đứt có thể gây tình trạng mất máu cấp tính đe dọa tính mạng của bệnh nhân nếu không điều trị kịp thời. Polyp cũng có thể sa lồi ra ngoài khi polype ở vị trí thấp gây cảm giác đau rát cho bệnh nhân. Các triệu chứng trên thường khá liên tục và kéo dài vài tháng đến hàng năm.

Polyp trẻ em thường đa số là polyp thiếu niên (Juvenile polype), thường lành tính khu trú chủ yếu ở trực tràng và đại tràng sigma, Polyp đại tràng trẻ em thường là loại đơn độc, có cuống và kích thước polyp 0,5-1cm. Tuy nhiên cũng có không ít những trường hợp polype to 2-3 cm hoặc có nhiều hơn 1 polyp ở đại trực tràng.

Để chẩn đoán và điều trị polyp đại trực tràng cần nội soi đại trực tràng và cắt polyp trong quá trình soi. Nội soi đại trực tràng là một kỹ thuật khó đòi hỏi phải có kỹ thuật cao, tuy vậy đây là thủ thuật khá an toàn.

Trong quy trình soi, bệnh nhân được soi kiểm tra toàn bộ đại tràng, nếu phát hiện polyp sẽ được cắt và cầm máu, trong mỗi lần soi nếu bệnh nhân có nhiều polyp có thể cắt nhiều polyp cùng lúc tùy thuộc vào thể trạng của mỗi bệnh nhân, bệnh phẩm polyp sẽ được gửi làm giải phẫu bệnh học để xác định tính chất tổn thương.

Polyp đại trực tràng ở trẻ em mặc dù đa số là lành tính nhưng biến chứng của nó vô cùng nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng nếu không phát hiện kịp thời, vì vậy khi trẻ có những triệu chứng gợi ý đến polyp đại trực tràng cần đưa trẻ đi khám để chẩn đoán và điều trị càng sớm càng tốt.

>>Tại bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã triển khai kỹ thuật nội soi cắt polyp ống tiêu hóa thường quy, đồng thời áp dụng kỹ thuật nội soi trong nhiều ca bệnh nội, ngoại khoa, đem lại nhiều lợi ích cho người bệnh.

(Mọi thắc mắc cần được tư vấn xin vui lòng liên hệ Tổng đài chăm sóc khách hàng 0941.177.228 Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An - Số 19, đường Tôn Thất Tùng, Phường Hưng Dũng, Thành phố Vinh, Nghệ An)

 

 

 

 


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 24
Tổng số lượt truy cập: 6038289