Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Lấy vòng tránh thai cho sản phụ 12 tuần

Trong tuần qua, khoa Kế hoạch hóa gia đình vừa tiến hành lấy vòng tránh thai thành công cho thai phụ mang thai 12 tuần. Khi bác sỹ thông báo chị đang mang trong mình mầm sống mới, chị L. không dấu nổi ngạc nhiên khi đã sử dụng biện pháp tránh thai đặt vòng mà vẫn có thai.

Chị N.T.L., 35 tuổi, trú tại huyện Nghi Lộc đã có 3 con, đều đẻ thường. Chị L. đặt vòng tránh thai (dụng cụ tử cung) 1 năm trước tại phòng khám tư. Sau đặt vòng, chị L không đi tái khám định kỳ. Một tuần trở lại đây, chị L. thấy thường xuyên đau bụng dưới nên đã đến khám tại BV Sản Nhi Nghệ An.
Quá trình thăm khám cho chị L., các bác sỹ phát hiện chị đang có thai tương đương 12 tuần trong tử cung. Hình ảnh siêu âm cho thấy, nằm sát buồng ối của thai nhi là hình ảnh vòng tránh thai, ngay đoạn eo tử cung. Dụng cụ tử cung có cấu trúc kim loại nằm ngay cạnh buồng ối nên nguy cơ gây sẩy thai cho chị L. rất cao.
Với suy nghĩ em bé đến với gia đình, tuy ngoài kế hoạch ban đầu, nhưng là món quà của số phận, nên vợ chồng anh chị mong muốn giữ thai đến cùng. Chia sẻ cùng nỗi niềm của anh chị, các bác sỹ khoa Kế hoạch hóa gia đình đã tư vấn cặn kẽ về các nguy cơ của việc có thai kèm dụng cụ tử cung. Chị L. cùng chồng đã quyết định tin tưởng vào đội ngũ bác sỹ của BV, đồng ý lấy dụng cụ tử cung.
Ekip thực hiện lấy vòng tránh thai cho sản phụ
Với sự hỗ trợ của êkip gây mê giảm đau và máy siêu âm tại chỗ, các bác sỹ đã nhẹ nhàng lấy được dụng cụ tử cung cho chị L. mà không gây tổn hại tới thai nhi. Sau đó một ngày, chị L. được siêu âm hình thái thai ở mốc 12 tuần tại Trung tâm chẩn đoán trước sinh và sơ sinh. Chị L. được theo dõi và sớm được ra viện trong những ngày tiếp theo.
BSCKI. Nguyễn Thị Phương Lâm – trưởng khoa KHHGĐ cho biết “Trong vòng hơn một năm, khoa KHHGĐ – BV Sản Nhi Nghệ An đã tiếp nhận gần chục trường hợp có thai ngoài ý muốn, dù đã đặt dụng cụ tử cung tránh thai trước đó. Nguyên nhân việc đặt vòng mà vẫn có thai có thể do: kích thước của tử cung và kích cỡ vòng tránh thai không phù hợp, vòng bị rơi ra mà không biết, vòng bị tuột... Đáng tiếc là có những trường hợp phát hiện muộn, khi tuổi thai đã lớn, vào viện trong bệnh cảnh dụng cụ tử cung đã gây vỡ màng ối, nhiễm trùng tử cung, thai non tháng nên không thể giữ thai thêm.
Dùng biện pháp ngừa thai nào cũng đều có tỷ lệ tác dụng phụ và tai biến nhất định, do đó chị em nên chọn cơ sở y tế có uy tín và thăm khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ để kịp thời phát hiện sớm các bất thường hay tai biến có thể xảy ra.”
  
Kết quả siêu âm của bệnh nhân
 
 
 

Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 79
Tổng số lượt truy cập: 6044159