Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Nhiều trẻ trở nặng do nhiễm virus hợp bào hô hấp RSV

Thời gian gần đây, số bệnh nhi nhập viện do virus hợp bào hô hấp (RSV) gia tăng, đặc biệt đối với các trẻ dưới 6 tháng tuổi. Riêng tại khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tiếp nhận hơn 15 bệnh nhi viêm phổi nặng do nhiễm RSV cần được hỗ trợ hô hấp, bao gồm thở oxy và thở máy.

Điển hình là trường hợp bệnh nhi Trương Minh P. (5 tháng, Tân Kỳ) đẻ non 31 tuần. Theo lời mẹ kể, cách vào viện 2 ngày, trẻ biểu hiện sốt nhẹ kèm ho hắng hắng trong ngày, bú kém, tiểu ít. Trẻ được đưa đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An trong tình trạng mệt mỏi, tím tái, lờ đờ , thở nhanh, môi nhợt, Sp02 88%. Phổi ran ẩm nhỏ hạt, ran rít 2 bên, tim nhịp nhanh 198ck/ph.

Tại đây, bệnh nhi được thăm khám và lấy dịch tỵ hầu xét nghiệm test nhanh RSV dương tính, các bác sĩ chẩn đoán: Trẻ bị viêm phổi nặng biến chứng suy hô hấp/ Nhiễm RSV/ Tiền sử sinh non. Bệnh nhi được chỉ định đặt ống nội khí quản, thở máy, vận mạch, kháng sinh. Sau 4 ngày điều trị, trẻ được rút ống nội khí quản chuyển sang thở oxy. Hiện tại sau 17 ngày điều trị, trẻ tỉnh táo, chơi ngoan, tự thở, môi hồng, sức khỏe dần ổn định.

Trường hợp khác là bé con mẹ Nguyễn Lê Linh T. (55 ngày tuổi, TP Vinh) có biểu hiện ho, khò khè, không sốt, được nhập viện điều trị trên địa bàn thành phố Vinh nhưng bệnh không thuyên giảm; người nhà đưa đến nhập viện tại đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Sau 4 ngày thở máy bệnh diễn biến tốt, trẻ được cai máy, thở oxy. Sau 15 ngày điều trị tích cực, sức khỏe trẻ tốt và được xuất viện.

 

Các bác sĩ khoa Hối sức tích cực chống độc, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết: RSV là căn nguyên phổ biến toàn cầu gây ra các nhiễm trùng đường hô hấp dưới ở trẻ nhỏ. Bệnh thường xuất hiện vào thời điểm giao mùa, đặc biệt là mùa thu-đông hoặc xuân-hè (từ tháng 10 đến tháng 3 hàng năm).

 

Virus RSV gây suy hô hấp rất nhanh, gây biến chứng viêm phổi, đặc biệt đối với trẻ nhỏ khi hệ miễn dịch vẫn còn kém. Việc điều trị bệnh do virus này gây ra với trẻ khá  khó khăn, hiện chưa có loại thuốc điều trị đặc hiệu. Điều trị chủ yếu tập trung vào việc chăm sóc hỗ trợ, nâng cao thể trạng cho các bé. Đồng thời, virus này rất hay gây đồng nhiễm với các loại virus khác cũng như với các vi khuẩn, vì vậy nhiều trường hợp trẻ phải dùng thêm kháng sinh để điều trị.


Để phòng tránh lây nhiễm RSV cần phải giảm tiếp xúc, tạo môi trường sạch sẽ cho trẻ, bởi virus bám dính và sinh sống trên các bề mặt khá lâu; tránh cho trẻ tiếp xúc với các bé đang có biểu hiện ho, khò khè. Với trẻ nhỏ, đặc biệt dưới 6 tháng tuổi có các biểu hiện ho, sốt, thở nhanh, khò khè… cha mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được thăm khám và chẩn đoán bệnh kịp thời.

 


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 744
Tổng số lượt truy cập: 6215114