Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Loại bỏ que cấy tránh thai “đi lạc” sâu trong cơ bắp tay bệnh nhân

Rong kinh sau 2 tháng sau khi sử dụng que cấy tránh thai, chị N.T.T. (31 tuổi, Nam Đàn) đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An kiểm tra phát hiện que tránh thai đi lạc vào sâu trong cơ bắp tay, cách khuỷu tay 10cm, cần phẫu thuật ngay.

Theo lời kể bệnh nhân, sau khi sinh được 02 bé, chị T. đã quyết định đi đặt que tránh thai. Nay được 03 năm, đến thời hạn đi tháo que, phát hiện que tránh thai ở vị trí khó nên chị được tư vấn nhập viện.

Sau khi thăm khám, kiểm tra, các bác sĩ nhận định đây là trường hợp que tránh thai đi lạc sâu vào tổ chức cơ phức tạp, chứa nhiều mạch máu, dây thần kinh và không thể kéo ra ngoài bằng phương pháp tiêm thuốc tê rồi rạch đường nhỏ dưới da tay. Khoa Kế hoạch hóa gia đình, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã tiến hành hội chẩn với bác sĩ Ngoại khoa của bệnh viện để lên phương án phẫu thuật, đưa dị vật ra ngoài an toàn.

 

 

Trước phẫu thuật, que tránh thai đi lạc được định vị chính xác và đánh dấu bằng siêu âm tần số quét cao. Sau 10 phút can thiệp, BSCKI Trần Văn Bảo –  Phó trưởng khoa KHHGĐ phối hợp cùng các Bác sĩ khoa ngoại đã rút được dị vật ra khỏi bắp tay. May mắn, dị vật chưa chạm vào bó mạch máu - thần kinh cánh tay.

 

 Que tránh thai đi lạc phần lớn do kỹ thuật cấy que chưa phù hợp, nếu không được can thiệp lấy sớm, que tránh thai có thể tiếp tục đi sâu, đụng bó mạch thần kinh. Người bệnh có thể viêm, chèn ép dây thần kinh, khó khăn trong việc nâng, mang, vác đồ vật thường ngày, không loại trừ khả năng gây vỡ mạch máu, gây tê - yếu liệt tay, hoặc tiếp tục di chuyển đến các bộ phận trong cơ thể.

 

 Đặc biệt, để đề phòng que cấy tránh thai đi lạc nguy hiểm, chị em nên thực hiện thủ thuật cấy que ngừa thai ở bệnh viện uy tín. Phái đẹp nên tái khám để kiểm tra theo hẹn của bác sĩ. Ngoài ra, khi tự sờ nếu không cảm nhận được que cấy cần đến bệnh viện khám ngay, BSCKI. Trần Văn Bảo cho biết.

 

- Khoa Kế hoạch hoá gia đình


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 696
Tổng số lượt truy cập: 6214853