Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Khối u vú siêu to của thiếu nữ 15 tuổi

Thời gian qua, khoa Phụ, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã tiếp nhận điều trị cho một BN nữ bị u xơ tuyến v.ú khi tuổi đời còn rất trẻ, mới chỉ 15 tuổi. Khối u với kích thước rất lớn (7x8cm) đã được bác sỹ phẫu thuật loại bỏ chỉ qua đường rạch 1,5 cm. Ca phẫu thuật không để lại sẹo, đảm bảo thẩm mỹ cho thiếu nữ, giữ lại nét duyên người con gái và giảm các biến chứng sau mổ cho người bệnh.
 
 
Ảnh minh họa 
Bước vào độ tuổi dậy thì, cùng với sự nẩy nở tự nhiên của 2 nhũ hoa do tạo hóa ban tặng, em H.T.Q.C. (sinh năm 2006, trú tại Quế Phong) lại băn khoăn khi thấy một bên v.ú có kích thước nhỉnh hơn hẳn. Tự dùng tay sờ, Q.C. nhận thấy một khối u cứng chắc. Em cũng một vài lần than phiền với mẹ, tuy nhiên gia đình cứ nghĩ do con gái đang bước vào tuổi dậy thì nên ngực phát triển và cứng như vậy.

Tuy nhiên, qua nhiều năm âm thầm phát triển, khối u cứng càng ngày càng lớn hơn, kích thước giữa 2 bầu v.ú của thiếu nữ chênh lệch quá lớn, khiến em và gia đình lo lắng thực sự. Rồi đến một ngày, qua phương tiện truyền thông, em được biết Bệnh viện Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An triển khai thăm khám và điều trị về các bệnh lý tuyến v.ú, thực hiện bởi các bác sỹ chuyên khoa Phụ sản. Gia đình quyết định tranh thủ kỳ nghỉ hè, đem em từ Quế Phong xuống TP Vinh thăm khám.

Ngày đến viện, các bác sỹ đã cho em khám kỹ càng và kết luận, Q.C. bị một khối u xơ tuyến v.ú kích thước lớn 7x8cm. Em được chỉ định phẫu thuật để loại bỏ khối u càng sớm càng tốt.

Chia sẻ nỗi lo âu về căn bệnh con gái đang mắc phải, chị H.T.L, mẹ bệnh nhân chia sẻ: “Con gái lên bàn mổ với thật nhiều lo lắng của gia đình. Khối u to như vậy, không biết là u lành hay ác? U sẽ được bác sỹ loại bỏ ra như thế nào? Và con có bị một vết sẹo dài trên ngực vì lấy u quá to không!? Rồi nữa, cháu còn quá trẻ, ca mổ có làm ảnh hưởng đến chức năng làm mẹ, cho con bú sau này của cháu?”

Biết được những trăn trở đó, các bác sỹ khoa Phụ đã tiến hành mổ bóc khối u một cách thận trọng và tỉ mỉ, bóc tách, lấy dần dần khối u ra qua một đường rạch nhỏ chỉ 1,5 cm ngay nơi quầng v.ú để đảm bảo tính thẩm mỹ. Đồng thời, yếu tố bảo tồn chức năng tuyến v.ú qua đường rạch mô tuyến v.ú theo đường “nan hoa” để hạn chế thấp nhất nguy cơ cắt ngang các ống dẫn sữa đã được bác sỹ đảm bảo.

Khối u v.ú to hơn cái nắm tay người lớn đã được bác sỹ loại bỏ hết sức nhẹ nhàng, trả lại cho Q.C. sự tự tin của một cô gái mới lớn. Nỗi lo về một khối u ở một cơ quan nhạy cảm trên cơ thể đã được các bác sỹ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An giải quyết triệt để. Sau theo dõi hậu phẫu tại viện, qua giải phẫu, khối u được khẳng định lành tính, bệnh nhân ổn định, có thể xuất viện ra về và tái khám theo lịch hẹn của Bác sĩ.

Bác sỹ khoa Phụ cho biết: Ngoài u xơ tuyến v.ú, phụ nữ có thể mắc các bệnh tuyến v.ú khác như: U nang tuyến v.ú, viêm tuyến v.ú, áp-xe v.ú … Đa phần các khối u là lành tính nhưng cũng có thể chuyển sang ác tính bất cứ lúc nào. Vì vậy, chị em phụ nữ cần chủ động khám tầm soát phát hiện sớm và điều trị có thể đảm bảo chất lượng cuộc sống, không gây nguy hiểm đến sức khỏe.
 
BỆNH VIỆN SẢN NHI NGHỆ AN

Số 19, đường Tôn Thất Tùng, phường Hưng Dũng, Tp Vinh, Nghệ An.

Sản vui - Nhi khỏe - Mẹ, trẻ bình an"

0941.177.228


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 69
Tổng số lượt truy cập: 6044082