Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Khôi phục khả năng nghe sau ca phẫu thuật chỉnh hình xương tai cho bệnh nhi 12 tuổi

Vừa qua, các bác sĩ khoa Tai Mũi Họng – Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã phẫu thuật thành công một trường hợp bất thường chuỗi xương con ở tai cho bệnh nhi H.B.Y (12 tuổi, trú tại Thanh Chương). Đây là trường hợp dị dạng hiếm gặp và là ca phẫu thuật chỉnh hình chuỗi xương con ở tai lần đầu tiên triển khai tại Bệnh viện.
 
Bác sĩ bệnh viện Sản nhi Nghệ An phẫu thuật chỉnh hình xương tai cho bệnh nhân.
 
Theo gia đình cho biết, bệnh nhi nghe kém từ nhỏ, khókhăn trong giao tiếp, học hành khó tiếp thu. Tuy nhiên, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, đến khi trẻ 12 tuổi, gia đình mới sắp xếp đưa trẻ đi khám lần đầu.
 
Ngày 15/8, gia đình đưa cháu bé đến khám tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Tại đây, trẻ được đo thính lực đơn âm đánh giá khả năng nghe kém dẫn truyền mức độ trung bình tai phải, mức độ nặng tai trái. Trẻ được chụp cắt lớp vi tính tai – xương đá không tiêm thuốc. Kết quả chụp phim cho thấy hình ảnh theo dõi bất thường xương bàn đạp tai trái. Các bác sĩ chẩn đoán bé Y. bị dị dạng chuỗi xương con hai bên . Đây là nguyên nhân khiến trẻ nghe rất kém. Chỉ định phẫu thuật chỉnh hình xương con tai để cải thiện khả năng nghe của trẻ được bác sỹ thông báo với gia đình.
 
Ngày 18/8, bệnh nhi bước vào ca phẫu thuật do êkip Ths. BSNT. Hà Thị Cúc, khoa Tai Mũi Họng phụ trách. "Chúng tôi lấy xương bàn đạp dị dạng ra, lấy xương đe tạo hình trụ dẫn, nối từ xương búa đến cửa sổ bầu dục để giúp chuỗi xương con không bị gián đoạn và giúp truyền âm thanh từ tai ngoài đến tai trong. Ca phẫu thuật được tiến hành thuận lợi, sau mổ trẻ không bị chóng mặt, liệt mặt. Sau 2 ngày trẻ đã cảm nhận nghe tốt hơn rõ rệt và ra viện sau 5 ngày điều trị." – BS Cúc chia sẻ.
 
Sau phẫu thuật 1 tháng, trẻ có lịch khám lại. Tình trạng trẻ đã hoàn toàn ổn định, trẻ được đo lại thính lực đồ cho kết quả tăng sức nghe đáng kể so với trước phẫu thuật.
 
Theo ThS. BSNT Hà Thị Cúc, dị dạng xương con là bất thường hệ thống dẫn truyền âm thanh. Tổn thương làm gián đoạn chuỗi xương con trong tai giữa, hậu quả là trẻ bị nghe kém. Phẫu thuật tạo hình tai giữa tái tạo chuỗi xương con là phẫu thuật phục hồi lại sự liên tục của hệ thống truyền âm, từ đó cải thiện sức nghe cho trẻ. Đây là một phẫu thuật yêu cầu sự chính xác và khéo léo, vừa phải đảm bảo chuỗi xương con được liên tục, vừa phải tránh các biến chứng có thể xảy ra như chóng mặt, liệt mặt…

Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 279
Tổng số lượt truy cập: 6038264