Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Kháng kháng sinh ở trẻ nhỏ

Tổ chức Y tế Thế giới xếp Việt Nam vào nhóm các nước có tỉ lệ kháng kháng sinh cao nhất thế giới. Từ năm 2009 đến nay, số lượng thuốc kháng sinh ở Việt Nam bán ra ngoài cộng đồng đã tăng gấp 2 lần. Nguyên nhân chính là do lạm dụng kháng sinh, có tới 88% kháng sinh tại thành thị được bán ra mà không cần kê đơn, ở nông thôn tỉ lệ lên đến 91%.

 

Ở trẻ nhỏ, tình trạng kháng kháng sinh cũng vô cùng nghiêm trọng. Từ kết quả khám sàng lọc bệnh nhi đến khám và điều trị tại viện, PGS-TS Trần Minh Điển - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương - cho biết có khoảng 30% bệnh nhi có vi khuẩn kháng thuốc.

 

Có 3 nguyên nhân làm cho trẻ có vi khuẩn kháng thuốc:

- Một số bác sĩ chưa giỏi về chuyên môn cho thuốc rộng rãi, lạm dụng kháng sinh

- Các bậc phụ huynh chưa có ý thức trong việc dùng đúng thuốc, đúng bệnh cho con

- Các cửa hàng dược tự ý bán thuốc không qua đơn kê của bác sĩ.

Thực tế thăm khám cho các bệnh nhi, Bs.CKI Vương Thị Minh Nguyệt  - Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết:  đã gặp rất nhiều trường hợp cha mẹ  tự ý mua thuốc điều trị cho con làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ và gây khó khăn cho quá trình điều trị của bác sĩ.  Bởi, việc cha mẹ tự ý cho trẻ dùng thuốc kháng sinh, dùng với liều lượng, thời gian không thích hợp sẽ gây ra tình trạng kháng thuốc kháng sinh của vi khuẩn gây bệnh. Điều này sẽ làm cho quá trình điều trị bệnh trở nên khó khăn hơn, tốn nhiều thời gian hơn và làm trẻ mệt mỏi hơn.

 

Có trường hợp, bệnh nhi chỉ bị ho do viêm mũi họng do virus nhưng người nhà đã tự ý mua thuốc cho cháu dùng, bệnh không khỏi mới đưa đến khám, bác sỹ bảo không cần dùng kháng sinh làm mẹ cháu ớ người ra vì đã trót dùng kháng sinh cho con trước đó mấy ngày rồi.

 

Cha mẹ không nên tự mua thuốc kháng sinh cho trẻ


Bs.CKI. Vương Minh Nguyệt chia sẻ: “Để kê được đơn thuốc cho bệnh nhân, các bác sĩ ngoài việc phải có trình độ,  bệnh nhân phải được khám, hỏi han triệu chứng, được làm các xét nghiệm lâm sàng đầy đủ rồi sau đó bác sỹ mới có thể chẩn đoán và kê đơn thuốc. Cần nhớ rằng, kháng sinh chỉ dùng khi có nhiễm khuẩn, mà bệnh trẻ mắc có phải do nhiễm khuẩn hay không, chỉ có thể do bác sĩ khám và đưa ra kết luận"

 

Hậu quả khi tự ý sử dụng kháng sinh là gì?

Ngộ độc: Thuốc kháng sinh đưa vào cơ thể theo bất cứ đường nào như uống, tiêm, bôi ngoài da... đều được hấp thụ, chuyển hóa ở gan và đào thải qua thận trong khi chức năng của gan và thận ở trẻ sơ sinh và trẻ bú mẹ còn rất yếu, do đó khả năng thải trừ thuốc chậm hơn nhiều so với người lớn và trẻ lớn. Vì vậy thuốc dễ bị tích tụ trong cơ thể từ đó gây ra ngộ độc nhất là khi trẻ dùng thuốc kéo dài.

 

Nguy cơ gặp tác dụng phụ của thuốc: Khi sử dụng kháng sinh không đúng, trẻ càng có nguy cơ đối mặt với tác dụng phụ của thuốc.

 

Các tác dụng phụ thường gặp như: rối loạn tiêu hoá, tiêu chảy, nôn, dị ứng, nhiễm độc gan, thận, sốc phản vệ, thậm chí tử vong…


Khi trẻ bị bệnh nên đưa trẻ đến cơ sở y tế uy tín để được khám và điều trị


Không phải bệnh gì dùng thuốc kháng sinh cũng khỏi, nếu dùng không đúng sẽ nguy hại đến sức khỏe. Đặc biệt, đối với trẻ nhỏ, việc lạm dụng kháng sinh trong điều trị bệnh sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển và sức khỏe của trẻ. Không thể thấy các biểu hiện của bé giống bệnh này rồi tự ý mua thuốc điều trị bệnh. Hoặc không nên thấy các mẹ khác nói con họ bị như vậy dùng thuốc này là khỏi mà nghe theo và áp dụng vào con mình. Mỗi đứa trẻ là một cá thể khác nhau, phản ứng mỗi bé một khác, yếu tố cơ địa mỗi bé một khác nên cùng một bệnh nhưng với mỗi bé lại có cách điều trị riêng. Vì thế, khi trẻ bị bệnh cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế uy tín, chuyên khoa để được các bác sỹ khám, kê đơn và điều trị thích hợp.


Trần Hiền - P. QLCL&CTXHQuảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 130
Tổng số lượt truy cập: 5503991