Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Cấp cứu bé trai nuốt phải 25 viên bi nam châm vào ổ bụng

Chiều 05/01, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An phẫu thuật cấp cứu thành công trường hợp bệnh nhi N. T. T. (37 tháng tuổi, TP Vinh) do nuốt phải 25 viên bi nam châm đồ chơi vào ổ bụng.

Trước đó, gia đình phát hiện trẻ nuốt nhiều viên bi nam châm, nên đã đưa cháu vào bệnh viện tuyến dưới để theo dõi. Tuy nhiên, trẻ xuất hiện tình trạng đau bụng cơn nhiều hơn nên được chuyển đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An để cấp cứu.
Sau khi tiếp nhận, các bác sĩ tiến hành làm các xét nghiệm và chụp xquang ổ bụng bệnh nhi. Kết quả chụp X-quang phát hiện hình ảnh tắc ruột do dị vật hình tròn, bao gồm nhiều viên nhỏ và dính thành chuỗi. Ngay lập tức, các bác sĩ khoa Ngoại và khoa GMHS đã tiến hành hội chẩn và chỉ định mổ cấp cứu.
          
Ekip phẫu thuật cấp cứu bệnh nhi
Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã phát hiện 25 viên bi nam châm dính chặt vào nhau gây tắc nghẽn ruột, khiến tá tràng và ruột bệnh nhi thủng nhiều vị trí. Sau gần 03 giờ, các phẫu thuật viên đã loại bỏ hoàn toàn dị vật, khâu kín vị trí ruột thủng thành công. Sau mổ, trẻ cần nhịn ăn, nuôi dưỡng bằng đường tĩnh mạch, sức khoẻ tạm thời ổn định, tuy nhiên vẫn cần theo dõi thêm.
Theo các bác sĩ, nuốt dị vật là tai nạn thường gặp ở trẻ nhỏ, rất nhiều trường hợp bệnh nhi nhập viện do nuốt phải dị vật như đồ chơi, cúc áo, hòn bi, hòn đá… Tuy nhiên, trường hợp trẻ nuốt phải đồ chơi là chuỗi bi nam châm đồ chơi như của bé T. lại cực kỳ nguy hiểm.
           
Hình ảnh dị vật là bi nam châm sau khi được các bác sĩ phẫu thuật lấy ra thành công

Do nam châm là một tổ hợp chất gần giống kim loại mang trong mình từ tính. Và từ tính này luôn tồn tại và tác dụng lên các kim loại khác. Vì vậy, khi trẻ nuốt phải từ 2 viên bi nam châm sẽ có xu hướng tự hút dính vào nhau, dọc theo đường tiêu hóa ở các đoạn ruột khác nhau và không di chuyển tiếp, gây tắc và tạo sức ép lên thành ruột, gây thiếu máu cục bộ, từ đó dẫn tới hoại tử và thủng ruột. Thậm chí còn gây sốc nhiễm trùng, dẫn tới tử vong.
Chính vì vậy, các bậc phụ huynh cần cẩn trọng khi lựa chọn đồ chơi cho trẻ, đồng thời quan sát kỹ môi trường xung quanh trẻ để đảm bảo an toàn. Trong trường hợp trẻ bất cẩn nuốt phải dị vật, gia đình cần nhanh chóng đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được kiểm tra, xử lý kịp thời./.

Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 39
Tổng số lượt truy cập: 6038323