Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Cảnh báo tình trạng uống nhầm thuốc, thực phẩm chức năng của người lớn ở trẻ em ngày một gia tăng

Chỉ trong 6 tháng đầu năm, Khoa Cấp cứu đã tiếp nhận hơn 15 trường hợp trẻ em uống nhầm thuốc của bố mẹ, ông bà. Đa phần, các trường hợp đều nằm ở lứa tuổi từ 2-5 tuổi. Gần đây nhất là trường hợp của cháu T. (19 tháng tuổi, địa chỉ tại Can Lộc, Hà Tĩnh). Trẻ được mẹ đưa vào viện trong tình trạng lờ đờ, tiếp xúc kém, giảm trương lực cơ, cổ ngửa lên trời, giảm vận động

 

Tình trạng uống nhầm thuốc, thực phẩm chức năng của người lớn ở trẻ em ngày một gia tăng trong giai đoạn hiện nay

 

Theo lời phụ huynh kể lại, trưa cùng ngày vào viện, trẻ cùng chị gái đã uống nhầm 3 viên thuốc chống loạn thần của ông ngoại với biệt dược là Haloperidol. Sau uống khoảng 1 giờ, trẻ xuất hiện lờ đờ, mệt mỏi, cổ ngửa lên trời, giảm vận động. Sau khi nhận ra tình trạng bất thường của con mình, trẻ được mẹ đưa ngay đến viện.

 

Tại Khoa Cấp cứu, sau khi nhận định tình trạng bệnh, trẻ nhanh chóng được xử trí truyền dịch, lợi tiểu để thải độc, sử dụng thuốc đối kháng với Haloperidol. Rất may, sau 1 ngày điều trị, các triệu chứng ngộ độc thuốc giảm giần, trẻ tỉnh táo, chơi ngoan, vận động cổ dễ dàng và đã được xuất viện.

 

Theo TS.BS Trần Văn Cương (trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An) cho biết: “Việc uống qua liều Haloperidol có thể gây ra các tác dụng phụ như: Ðau đầu, chóng mặt, trầm cảm và an thần. Triệu chứng ngoại tháp với rối loạn trương lực cơ cấp, ngồi nằm không yên, rối loạn vận động cũng rất hay xảy ra đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Các triệu chứng đa phân lành tính nếu được phát hiện và xử trí kịp thời, tuy nhiên, nếu để tình trạng ngộ độc quá nặng hoặc để quá lâu không điều trị có thể gây nên nhiều biến chứng nặng nề”.

 

TS.BS Cương cũng cho biết thêm: Uống nhầm thuốc không phải là trường hợp hiếm gặp, nhất là với trẻ em bởi các bé vô cùng tò mò và hiếu động. Trẻ uống nhầm thuốc tránh thai của mẹ, thuốc an thần của ông bà hay các loại biệt dược, thuốc động kinh, thậm chí là thuốc trừ sâu..., đó là việc đã từng xảy ra. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ, có trường hợp trẻ suýt mất mạng nếu không được cấp cứu kịp thời. Việc các bé uống nhầm thuốc tránh thai của mẹ vì tưởng là kẹo còn có thể gây dậy thì sớm cho trẻ.

 

Ngộ độc thuốc ở trẻ nhỏ rất dễ xảy ra nếu người lớn bất cẩn, đặc biệt là trong giai đoạn nghỉ hè hiện nay, khi nhiều trẻ ở nhà với ông bà, người giúp việc, hoặc ở nhà một mình... Việc trẻ em ăn nhầm thuốc vì tưởng là kẹo thường là do sự vô ý của phụ huynh khi để thuốc ở những nơi mà trẻ có thể tìm thấy được, như ở trên bàn, trong ngăn kéo tủ, trong túi xách...

 

Thuốc là sản phẩm đặc biệt liên quan đến sức khỏe và tính mạng con người nên cần được cất giữ, bảo quản tốt chứ không thể để bừa bãi, lẫn lộn với những vật dụng khác trong gia đình. Nơi đặt thuốc phải bảo đảm trẻ em không với tới, hoặc tủ phải có khóa để trẻ không mở được./.

 

Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 712
Tổng số lượt truy cập: 6214965