Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Phẫu thuật dị tật hậu môn trực tràng cho trẻ cùng chuyên gia tuyến Trung ương tại Bệnh viện Sản Nhi

Nhằm nâng cao,cập nhật kiến thức mới trong chẩn đoán và điều trị thành công những ca bệnh khó, những ca bệnh hiếm cũng như chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn và phát triển chuyên sâu phẫu thuật các bệnh lý dị tật hậu môn trực tràng. Trong ngày 11/05/2024, PGS.TS. Nguyễn Việt Hoa – Trưởng khoa Phẫu thuật nhi Bệnh viện Việt Đức đã có chuyến công tác, hỗ trợ chuyên môn tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.          Trong khuôn khổ chuyến công tác, PGS.TS. Nguyễn Việt Hoa đã thăm khám và  thực hiện thị phạm ca phẫu thuật tạo hình hậu môn cho bệnh nhi: 3 tháng tuổi, không có lỗ hậu môn, rò trực tràng tiền đình. Đặc biệt bệnh nhân có kèm theo bệnh lý tủy bám thấp và dị tật đốt sống L4 dẫn đến nguy cơ xảy ra tai biến, biến chứng cao.

 

         Không hậu môn là một dị tật hiếm gặp ở trẻ sơ sinh, khoảng 1/4000 trẻ sinh sống. Khi không có hậu môn, ống trực tràng bị gián đoạn và phân ứ đọng lại ở ruột già. Phân “tìm” đường thoát và sẽ rò ra ngoài bởi 1 đường rò. Đường rò này có thể ra tầng sinh môn, rò vào niệu đạo hay bàng quang, âm đạo ở trẻ gái,… Trường hợp khác không có đường rò, lòng ruột sẽ bị gián đoạn hoàn toàn và tình trạng tắc ruột xảy ra (khoảng 10%). Tất cả các trường hợp này nếu không được phẫu thuật điều trị, tình trạng tắc ruột sẽ dẫn đến suy kiệt và tử vong. 


         Qua chuyến công tác của chuyên gia tuyến Trung ương, đội ngũ cán bộ nhân viên khoa Ngoại tổng hợp – Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã có cơ hội quý giá khi được tiếp cận các kiến thức chuyên môn và kỹ thuật phẫu thuật từ chuyên gia nhiều kinh nghiệm, là cơ sở để nâng cao công tác khám chữa bệnh cũng như giảm bớt tình trạng quá tải cho các bệnh viện tuyến trung ương.

 

         Trong thời gian tới, Bệnh viện sẽ tiếp tục phối hợp cùng các chuyên gia đầu ngành cả nước để hỗ trợ chuyên môn, đào tạo chuyên sâu, góp phần nâng cao chuyên môn khám chữa bệnh nhằm phục vụ nhu cầu chữa trị và chăm sóc sức khoẻ của người dân tỉnh nhà./.


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 6232
Tổng số lượt truy cập: 6090135