Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

[Cảnh báo] Nhiều trẻ bị biến chứng nặng nề do nghịch pháo tự chế

Tết đã qua đi, nhưng những hậu quả nặng nề của việc nghịch pháo tự chế, thậm chí là những di chứng không thể hồi phục có thể đeo bám đến suốt cuộc đời của các trẻ. Đây là thực trạng hàng năm vẫn luôn tiếp diễn, được cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An mỗi dịp tết đến xuân về.

Theo đó, dịp tết Quý Mão vừa qua, Khoa Chấn thương Chỉnh hình – Bỏng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhi còn rất nhỏ tuổi bị tai nạn do nghịch pháo nổ tự chế để lại di chứng nặng nề cho trẻ.

Điển hình là trường hợp bệnh nhi Nguyễn Văn P. ( 12 tuổi, Diễn Châu) nhập viện trong tình trạng bị tổn thương dập nát nghiêm trọng bàn tay trái, tổn thương dập nát phức tạp gần như toàn bộ bàn tay: mất toàn bộ ngón 2 - ngón 4, mất 1 phần ngón 1- ngón 5, tổn thương bẩn do thuốc pháo, …

Theo lời khai ban đầu khi vào viện, trẻ vô tình nhặt được 1 quả pháo tự chế chưa nổ ở bên ngoài và về nhà tự đốt nổ. Sau khi châm ngòi pháo, do trẻ chưa kịp ném ra xa thì pháo phát nổ, gây chấn thương dập nát bàn tay trái.

Tương tự, là trường hợp bệnh nhi Trần Doãn Hạo N. (8 tuổi, Đô Lương) cũng nhập viện trong tình trạng bị pháo tự chế nổ dập nát bàn tay phải. Theo lời gia đình kể, trước đó trẻ nghịch pháo bị nổ, gia đình cho trẻ vào viện huyện sơ cứu băng bó cầm máu và nhanh chóng chuyển tuyến xuống Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.

Cả 02 trường hợp bệnh nhi đều được xác định bị tổn thương nặng ở bàn tay, ngay trong ngày, êkip cấp cứu đã tiến hành sơ cứu, và hội chẩn phẫu thuật xử lý vết thương, cắt lọc tổ chức dập nát, kết hợp xương gãy, cố gắng bảo tồn các ngón bị tổn thương nhẹ hơn. Sau phẫu thuật, sức khoẻ các bệnh nhi đều ổn định.

 

TS.BS Thái Văn Bình, trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình – Bỏng cho biết, đây chỉ là hai trong số rất nhiều trường hợp cháu nhỏ chấn thương do pháo tự chế trong dịp Tết Quý mão vừa qua phải nhập viện cấp cứu, điều trị. Những trường hợp trẻ bị vết thương bàn tay là tổn thương phức tạp, nếu không được xử trí kịp thời, khả năng cao phải cắt cụt cả bàn tay.  Điều đáng lo ngại, ở những bệnh nhi còn nhỏ tuổi, nếu cắt cụt bàn tay sẽ ảnh hưởng đến cả tương lai của trẻ.

Ngoài ra, pháo phát nổ có thể gây chấn thương phần mềm, rách da; hội chứng sóng nổ gây đa chấn thương sọ não, ngực, bụng, gãy xương tay chân...Các chấn thương do pháo thường tùy thuộc vào lượng nổ và tính chất quả pháo.

Bác sĩ cảnh báo thêm, để hạn chế tai nạn đáng tiếc do pháo gây ra, gia đình, nhà trường cần giáo dục, phòng ngừa trẻ em không được tự chế, sử dụng các loại pháo nổ… phòng tránh những nguy hại đe dọa, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng của bản thân và những người xung quanh./.


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 750
Tổng số lượt truy cập: 6215132