Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Tìm hiểu những nguyên nhân gây bất thường thai nhi

Theo thống kê, 80% trẻ bị bệnh di truyền/dị tật bẩm sinh có bố mẹ bình thường! Để tìm hiểu điều này chúng ta sẽ đi vào bài viết để nắm được những nguyên nhân gây bất thường thai nhi:

 

Thứ nhất, Do bố mẹ là những người lành mang gen bệnh (mang một gen bất thường và một gen bình thường) nên sẽ không biểu hiện bệnh. Tuy nhiên, có khả năng 25% trẻ sinh ra nhận đồng thời hai gen bệnh của bố và mẹ, lúc này trẻ sẽ mắc bệnh.

 

Thứ hai, Do bố/mẹ là người mang gen bệnh, nhưng bệnh có thể biểu hiện ở các mức độ và thời điểm khác nhau (bố/mẹ là người mang gen bệnh nhưng biểu hiện bệnh kín đáo hoặc muộn), con sinh ra mang gen bệnh của bố/mẹ di truyền cho, nhưng mức độ biểu hiện bệnh nặng nề hơn nên nhận biết sớm (1 số bệnh di truyền trội).

 

Thứ ba, Do mẹ là người mang gen bệnh trên nhiễm sắc thể giới tính X (người nữ có 2 nhiễm sắc thể X nên không biểu hiện bệnh) và di truyền gen bệnh cho con trai, do con trai chỉ có một nhiễm sắc thể X nên sẽ biểu hiện bệnh.

Thứ tư, Do đột biến mới phát sinh trong quá trình sinh tinh, sinh trứng hoặc phát triển hợp tử, phôi, thai (bố mẹ không mang đột biến).

 

Thứ năm, Do sự biểu hiện của gen nhận từ bố mẹ thay đổi, ảnh hưởng bởi các yếu tố bên trong (epigenetic) và bên ngoài cơ thể.

 

Thứ sáu, Do các tác nhân ảnh hưởng tới sự phát triển của phôi thai như virus, tia xạ, hoá chất độc hại,… dẫn đến trẻ bị dị tật bẩm sinh.

 

Biểu đồ di truyền gen lặn nhiễm sắc thể x

 

Sơ đồ di truyền gen lặn bố mẹ sang con

 

Qua những nguyên nhân trên, các bà mẹ cần có những dự phòng và chuẩn bị đầy đủ. Việc khám thai định kỳ, thực hiện sàng lọc trước sinh là một trong những việc cực kỳ quan trọng, giúp xác định nguy cơ dị tật bẩm sinh.

 

Để bảo vệ sức khỏe mẹ và chăm sóc thai nhi, khám tư vấn tiền hôn nhân, tư vấn về di truyền, ... Quý khách hãy đến Trung tâm sàng lọc chẩn đoán trước sinh - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An – Tầng 1 tòa nhà 7 tầng khối Phụ Sản.

Địa chỉ: Số 19 Tôn Thất Tùng, phường Hưng Dũng, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Email: cdtssannhinghean@gmail.com

 

 


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 1250
Tổng số lượt truy cập: 6107077