Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Xét nghiệm nấm miệng

Nấm miệng là một tình trạng mà trong đó các loại nấm Candida albicans tích tụ trên niêm mạc miệng gây tổn thương răng miệng, thường là trên lưỡi hoặc má trong.

 

Các tổn thương có thể bị đau và có thể chảy máu một chút khi cạo ra. Đôi khi nấm có thể lây lan sang vòm miệng, nướu răng, amidan hoặc sau cổ họng. Nấm miệng là một vấn đề nhỏ nếu đang khỏe mạnh, nhưng nếu có một hệ thống miễn dịch suy yếu, các triệu chứng của bệnh nấm miệng có thể nặng hơn và khó kiểm soát.

 

Dấu hiệu nhận biết:

Ai cũng có thể mắc nấm miệng, tuy nhiên nhiều khả năng xảy ra ở trẻ nhỏ và những người đeo răng giả, sử dụng corticosteroid hít hoặc có tổn thương hệ thống miễn dịch.

Ban đầu, nấm miệng có thể không có triệu chứng đáng chú ý. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể phát triển đột ngột, nhưng chúng có thể tồn tại trong một thời gian dài: Tổn thương kem trắng trên lưỡi, má bên trong và đôi khi trên vòm miệng, lợi và amidan; Tổn thương với hình giống như pho mát cottage; Đau; Chảy máu nếu tổn thương cọ xát hoặc cạo; Nứt ở góc miệng; Cảm giác bông trong miệng; Mất vị.

Trong trường hợp nặng, các tổn thương có thể lan xuống thực quản (Candida thực quản). Nếu điều này xảy ra, có thể gặp khó nuốt hoặc cảm thấy như là thực phẩm đang mắc kẹt trong cổ họng.

 

Nhận biết trẻ bị nấm miệng:

Khi miệng của trẻ biểu hiện bắt đầu là những chấm trắng nhỏ mọc trên đầu lưỡi, sau đó thành đốm trắng to trên mặt lưỡi và lan sang hai bên niêm mạc má, vòm miệng, dần dần tạo thành từng đám màu trắng sữa khó bóc. Khi đó trẻ sẽ biếng ăn, bú kém, trẻ đau rát, quấy khóc. Nếu nặng trẻ sẽ bị tiêu chảy, ho, viêm phế quản phổi.

Vì vậy, khi thấy trẻ có hiện tượng bị tưa miệng, bú khó, cần cho trẻ đi khám ngay để xác định nguyên nhân có phải do nhiễm nấm Candida hay không, để có hướng điều trị thích hợp.

Để chẩn đoán chính xác, ngoài khám lâm sàng, có thể cần lấy bệnh phẩm soi dưới kính hiển vi. Nếu có bằng chứng của nấm, bệnh phẩm sẽ được nuôi cấy để chẩn đoán.

Hiện nay tại khoa huyết học vi sinh bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đang thực hiện xét nghiệm soi tươi giúp chẩn đoán và xác định nhiễm nấm miệng cho trẻ, nếu thấy trẻ có biểu hiện nghi ngờ hãy đến bệnh viện sản nhi nghệ an để được thăm khám và xét nghiệm kịp thời.

 


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 5595
Tổng số lượt truy cập: 6089463