Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Chuỗi đảo ngược tưới máu động mạch trong song thai (TRAPS)

Vừa qua, Trung tâm sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh – Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tiếp nhận trường hơp bệnh nhân N.T.T (25 tuổi, tp Vinh) mang thai lần đầu. Sản phụ trước đó có đi khám thai định kỳ tại phòng khám tư nhân nghi ngờ bất thường nên được khuyên đến kiểm tra tại bệnh viện.  Qua thăm khám và thực hiện những chỉ định cận lâm sàng cần thiết, kết quả siêu âm cho thấy: Song thai 13 tuần, 1 bánh rau 2 buồng ối, chuỗi đảo ngược tưới máu trong song thai (TRAPS).
Qua trường hợp bệnh nhân trên, các bác sỹ Trung tâm sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh – Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An chia sẻ một số thông tin hữu ích sau:
- TỔNG QUAN
✅ Chuỗi bệnh lý song thai không tim (acardiac twin) – hay còn gọi là chuỗi đảo ngược tưới máu động mạch trong song thai (twin reversed arterial perfusion – TRAPS) – là một biến chứng đặc thù và rất hiếm gặp trong song thai một bánh nhau, trong đó, có một thai không có tim hoặc có tim nhưng không hoạt động (gọi là thai không tim), được tưới máu nuôi dưỡng bởi thai còn lại (gọi là thai bơm máu), thông qua những thông nối bất thường trong bánh nhau từ động mạch thai này qua động mạch thai kia. Thai không tim thường có đầu, phần trên cơ thể và tim phát triển không hoàn chỉnh.
✅ Thai bơm có thể có các dấu hiệu của suy tim tăng cung lượng như đa ối, tim lớn, tràn dịch màng ngoài tim và tràn dịch màng phổi, dịch cổ trướng và hở van 3 lá. Sự tiến triển của suy tim trong TRAPS liên quan đến tỷ lệ kích thước thai không tim so với thai bơm.
✅ Những tiến bộ trong siêu âm quý một cho phép chẩn đoán TRAPS sớm hơn, có thể ngay từ 11 tuần.
👩‍⚕️👩‍⚕️👩‍⚕️ XỬ TRÍ
✅ Có thể can thiệp sớm từ 12 đến 14 tuần hoặc can thiệp muộn từ 16 đến 19 tuần bằng cách cắt đứt nguồn máu nuôi khối thai không tim như kẹp tắc dây rốn, laser.
Can thiệp càng sớm thì tuổi thai cần chấm dứt thai kỳ càng cao.
- Nguồn: Siêu âm sản phụ khoa
✅ Hiện tại, Trung tâm sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sinh – Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An triển khai sàng lọc dị tật sớm cho thai nhi trong quý I bằng siêu âm và các xét nghiệm Double test, NIPT. Đối với các trường hợp nằm trong đối tượng nguy cơ cao sẽ được tư vấn làm các xét nghiệm xâm lấn (chọc ối, sinh thiết gai nhau, lấy máu cuống rốn) để chẩn đoán.
🩺🩺🩺Để bảo vệ sức khỏe mẹ và chăm sóc thai nhi toàn diện quý khách hãy đến Trung tâm sàng lọc chẩn đoán trước sinh - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An –Tầng 1 tòa nhà 7 tầng khối Phụ Sản.
🏥 Địa chỉ: Số 19 Tôn Thất Tùng, phường Hưng Dũng, Tp. Vinh, tỉnh Nghệ An.
📧 Email: cdtssannhinghean@gmail.com
☎️ SĐT: 0914.796.228
- Hình ảnh siêu âm của bệnh nhân:Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 100
Tổng số lượt truy cập: 6039814