Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

CHUYỂN VỊ ĐẠI ĐỘNG MẠCH

✅ Chuyển vị đại động mạch là gì ?
Chuyển vị đại động mạch là một bệnh lý tim bẩm sinh, thường xuất hiện những triệu chứng sớm, ngay sau những tuần đầu trẻ ra đời. Động Mạch Chủ (ĐMC) bình thường đi ra từ thất trái; Động Mạch Phổi (ĐMP) đi ra từ thất phải, nhưng khi mắc bệnh này thì các động mạch đảo lộn lại gây ra cho trẻ có biểu hiện tím tái, khó thở, cơ thể hay bị thiếu oxy và rất hay viêm phổi.
✅ Chẩn đoán ?
Có thể phát hiện sớm D-TGA trên siêu âm từ 12-14 tuần nhưng khó hơn so với siêu âm ở quý 2 (18-22 tuần). Tuy nhiên, chẩn đoán trước sinh D-TGA vẫn còn là một thách thức (17% được chẩn đoán trước sinh) , sẽ bỏ sót nếu chỉ siêu âm sàng lọc tim bẩm sinh bằng mặt cắt 4 buồng. Việc chẩn đoán trước sinh D-TGA phụ thuộc nhiều vào trình độ bác sĩ siêu âm và độ phân giải của máy siêu âm.
✅ Khuyến cáo ?
Việc phát hiện bé bị Tim bẩm sinh Chuyển vị đại động mạch trong bào thai sẽ giúp cho bác sĩ và gia đình chuẩn bị cuộc sinh, chuẩn bị phẫu thuật cho bé sau sinh phù hợp, sớm, giúp giảm tử vong, biến chứng tim mạch.
- Trước sinh: sản phụ sẽ được tư vấn chọc ối tìm bất thường Nhiễm sắc thể Và theo dõi thường xuyên.
- Sau sinh: phải chuyển ngay trẻ sơ sinh đến đơn vị tim mạch nhi.
Chuyển vị đại động mạch thường phải được phẫu thuật sớm, ngay trong tuần đầu khi sinh hoặc sau vài tháng tuổi, nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Tỷ lệ tử vong của trẻ là rất cao nếu không được phẫu thuật sớm, 90% tử vong trong năm đầu tiên.
🩺🩺🩺 Để bảo vệ sức khỏe mẹ và chăm sóc thai nhi toàn diện quý khách hãy đến Trung tâm sàng lọc chẩn đoán trước sinh - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An – Tầng 1 tòa nhà 7 tầng khối Phụ Sản.
🏠 Địa chỉ: Số 19 Tôn Thất Tùng, phường Hưng Dũng, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
📧 Email: cdtssannhinghean@gmail.com
☎️ SĐT: 0914.796.228

Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 256
Tổng số lượt truy cập: 6038147