Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Bàng quang lớn thai nhi ở quý I

✅ Chẩn đoán
- Đường kính dọc bàng quang (LBD) (đo trên mặt cắt chuẩn CRL) >= 7mm hoặc đường kính trung bình bàng quang/chiều dài đầu mông >= 10%.
✅ Tỷ lệ: 1/1831. Trai/Gái: 8/1
✅ Nguyên nhân
- Tắc nghẽn hoặc không do tắc nghẽn.
- Karyotype bất thường từ 10-25%, bao gồm Trisomy 21, 18 và 13. LBD > 15mm có khoảng 11% bất thường NST, LBD <15mm có 23.4% bất thường NST.
- Đường kính dọc bàng quang (LBD) có ý nghĩa lớn trong tư vấn và xử trí các trường hợp. LBD >15mm thường liên quan đến kết cục xấu.
- Nếu LBD >=7 mm, cần theo dõi sát.
- Thiểu ối, nhu mô thận tăng âm và giãn bể thận thường đi kèm với tỷ lệ tử vong chu sinh cao và chức năng thận tồi sau sinh.
- Ở các trường hợp thai nhi có bộ NST bình thường + LBD từ 7-15mm, theo y văn hiện tại, có thể trấn an cha mẹ thai nhi rằng bàng quang lớn sẽ thoái triển tự nhiên mà không có ảnh hưởng bất lợi đáng kể nào lên sự phát triển của thận và chức năng thận ở khoảng 90% các trường hợp.
✅ Theo dõi
- Sinh thiết gai nhau làm karyotype.
- Siêu âm mỗi 2 tuần từ thời điểm chẩn đoán ở quý 1.
- Các trường hợp bàng quang lớn thoái triển sau 2 tuần có thể có kết cục tốt (58%).
- Nhóm bàng quang >15mm ở quý 1 hầu hết có kết cục xấu.
- Nhóm bàng quang <15mm ở quý 1, có gần 58% có kết cục tốt. Tỷ lệ kết cục bất lợi có vẻ tăng lên theo LBD.
- Bàng quang lớn đi kèm với bất thường khác, có hoặc không có karyotype bất thường kèm theo, đều có kết cục xấu.
- Siêu âm sau 2 tuần kể từ khi chẩn đoán bàng quang lớn có thể cho tư vấn tiên lượng tốt hơn, giúp quyết định xử trí sớm hơn.
Nguồn: Siêu âm sản phụ khoa
✅ Sản phụ nên khám thai siêu âm sàng lọc dị tật sớm và làm xét nghiệm sàng lọc dị tật cho thai ở quý I (thời điểm 11 tuần tới 13 tuần 6 ngày) tránh bỏ sót các bất thường tới thời điểm quý 2, quý 3. Việc siêu âm thai đúng thời điểm, định kỳ để sớm phát hiện các dị tật thai nhi là hết sức quan trọng, để từ đó có biện pháp theo dõi, xử trí thích hợp ( thậm chí là quyết định đình chỉ thai nghén).
🩺🩺🩺 Hiện tại, Trung tâm sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sinh – Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An triển khai sàng lọc dị tật sớm cho thai nhi trong quý I bằng siêu âm và các xét nghiệm Double test, NIPT. Đối với các trường hợp nằm trong đối tượng nguy cơ cao sẽ được tư vấn làm các xét nghiệm xâm lấn (chọc ối, sinh thiết gai nhau, lấy máu cuống rốn) để chẩn đoán.
Để bảo vệ sức khỏe mẹ và chăm sóc thai nhi toàn diện quý khách hãy đến Trung tâm sàng lọc chẩn đoán trước sinh - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An – Tầng 1 tòa nhà 7 tầng khối Phụ Sản.

Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 248
Tổng số lượt truy cập: 6038133