Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Tiêm vaccine Covid-19 cho phụ nữ mang thai và cho con bú

Phụ nữ mang thai nhiễm COVID-19 có nguy cơ bị bệnh nặng hơn, tăng nguy cơ chăm sóc tích cực (ICU) và các biến chứng cho em bé như thai lưu và sinh non.
 
 
 Vaccine COVID-19 có thể gián tiếp bảo vệ cho em bé bằng cách truyền kháng thể qua bánh nhau (đối với phụ nữ có thai) hoặc qua sữa mẹ (đối với phụ nữ đang cho con bú).
Vaccine COVID-19 là an toàn với phụ nữ mang thai và cho con bú. Vì vậy phụ nữ mang thai và cho con bú là nhóm ưu tiên được tiêm vaccine covid-19.
 Các khuyến cáo hiện tại về vaccine COVID-19 ở phụ nữ mang thai:
Ngày 10/9/2021, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 4355/QĐ-BYT về Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, trong đó có đối tượng là phụ nữ mang thai trên 13 tuần hoặc đang cho con bú.
 Theo Hiệp hội Sản phụ khoa Úc và New Zealand, Phụ nữ có thai nên được tiêm vaccine COVID-19 thường quy ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ.
 WHO khuyến cáo sử dụng vaccine AstraZeneca cho phụ nữ có thai khi lợi ích của việc tiêm vaccine lớn hơn nguy cơ tiềm ẩn do vaccine gây ra, không khuyến cáo phải thử thai trước khi tiêm và bỏ thai vì tiêm vaccine.
Phụ nữ đang muốn có thai có thể tiêm vaccine Pfizer hoặc Moderna hoặc AstraZeneca và không cần tránh thai sau khi tiêm vaccine.
Nên tiêm phòng vaccine COVID-19 sớm nhất ngay khi có vaccine. Hai liều vaccine Pfizer hoặc Moderna cung cấp khả năng bảo vệ tốt chống lại COVID-19, bao gồm cả chủng Delta. Nên tiêm 2 liều vaccine, cách nhau 3 – 6 tuần. Tiêm ngừa vaccine phòng COVID-19 giữa thai đơn và thai đôi không có gì khác biệt.
Thai phụ đã tiêm liều đầu tiên của vaccine AstraZeneca có thể được tiêm hoặc Pfizer hoặc Moderna hoặc AstraZeneca cho liều thứ 2. Các khuyến cáo cho phụ nữ đang cho con bú
Tiêm vaccine được khuyến cáo cho phụ nữ đang cho con bú, không cần phải dừng cho con bú trước hoặc sau khi tiêm vaccine.
Vaccine Pfizer, Moderna hoặc AstraZeneca được coi là an toàn. Các vaccine mRNA như Pfizer hoặc Moderna nhanh chóng bị phá vỡ trong cơ thể và dường như không truyền qua sữa mẹ. Vector virus ở AstraZeneca không thể gây nhiễm bệnh.
Ngoài COVID-19, phụ nữ mang thai có thể tiêm vaccine gì ?
Cùng với chủng ngừa COVID-19, chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý, thì việc ghi nhớ lịch tiêm phòng để không bỏ lỡ mũi vaccine được khuyến cáo có vai trò là lá chắn bảo vệ người mẹ và thai nhi trước các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, những loại vaccine mà mẹ bầu nên tiêm gồm vaccine Uốn ván, Bạch hầu – Ho gà – Uốn ván, cúm.
Bộ Y tế đã có quyết định không giới hạn khoảng cách tiêm chủng vaccine COVID-19 với các loại vaccine khác, điều này có nghĩa nếu mẹ bầu vừa tiêm vaccine COVID-19 vẫn có thể thêm loại vaccine cần thiết khác mà không cần đợi trên 14 ngày giống như quy định trước đây.
VACCINE TỐT NHẤT LÀ TIÊM SỚM NHẤT
Bệnh Viện Sản Nhi Nghệ An được Sở Y tế Nghệ An cho phép triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho phụ nữ mang thai và cho con bú có đủ điều kiện tiêm chủng trong thời gian tới.
Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An sẵn sàng bảo vệ sức khỏe mẹ và chăm sóc thai nhi toàn diện
 Địa chỉ: Số 19 Tôn Thất Tùng, phường Hưng Dũng, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
SĐT: 0941.177.228
(Nguồn: Trung tâm Chẩn đoán Trước sinh và Sơ sinh - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An)


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 676
Tổng số lượt truy cập: 6214828