Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Tai nạn giao thông ở trẻ em

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm, trên thế giới có trên 186.000 trẻ em tử vong do tai nạn giao thông (TNGT), cứ 4 phút có một trẻ em mất đi mạng sống. Tại Việt Nam, theo Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia, trung bình mỗi năm cả nước có hơn 1.900 trẻ em tử vong vì TNGT, chiếm 25% tổng số trẻ em tử vong do các tai nạn thương tích. Chính vì vậy, phòng tránh TNGT cho trẻ em là một vấn đề cần thiết và cấp bách của gia đình, nhà trường và toàn xã hội.

Khoa Cấp cứu- Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An trong 9 tháng đầu năm 2021 đã tiếp nhận nhiều trường hợp trẻ bị tai nạn giao thông phải nhập viện. Gần đây nhất, có trường hợp trẻ T.Đ.P (23 tháng tuổi) bị tai nạn dẫn đến tử vong do xe ô tô vô tình cán phải cháu bé. Trẻ nhập viện sáng ngày 17/9 trong tình trạng hôn mê sâu, đa chấn thương- chấn thương sọ não nặng- tràn khí tràn máu màng phổi. Tại khoa Cấp cứu, trẻ được đặt ống nội khí quản, thở máy, hút dẫn lưu màng phổi liên tục, đặt catheter tĩnh mạch trung tâm, catheter động mạch và hồi sức tích cực, tuy nhiên sau quá trình điều trị, trẻ đã không qua khỏi. Những trường hợp như vậy không phải hiếm gặp, ngày 20/9, cũng có trường hợp trẻ 11 tháng tuổi (Đồng Lộc- Hà Tĩnh) cũng tử vong thương tâm do bố lùi xe tải vào nhà vô tình đè phải cháu bé.

 

 

Vì sao trẻ em bị TNGT

- Do ý thức của trẻ về ATGT chưa cao: Trẻ em là lứa tuổi chưa có nhận thức đầy đủ, do đó trẻ có thể băng qua đường bất ngờ, không quan sát, đùa nghịch, đu bám tàu xe, đá bóng dưới lòng đường, đi xe đạp dàn hàng ngang, vượt trước mũi ô tô, xe máy, hoặc lên xuống xe không quan sát trước sau nên dễ bị va quệt.

- Do người lớn bất cẩn, thiếu ý thức phòng tránh TNGT cho trẻ: Để trẻ nhỏ đứng, ngồi đằng trước xe máy, ngồi trên xe ô tô không thắt dây an toàn; không đội MBH cho trẻ em; chở người quá quy định trên một phương tiện giao thông xe máy, ô tô, thuyền… ; phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách hay do uống rượu bia không kiểm soát được tốc độ.

Đặc biệt, như những trường hợp đáng tiếc  kể trên, người lớn thiếu quan sát và không có camera lùi khi điều khiển phương tiện.

 


Làm thế nào để hạn chế nguy cơ tai nạn giao thông ở trẻ em?

-  Bản thân bố mẹ trẻ phải là tấm gương và nhắc nhở, xây dựng cho con em mình có nhận thức và hành vi văn hóa giao thông ngay từ khi còn nhỏ.

-  Không cho trẻ chơi đùa dưới lòng đường hoặc gần đường giao thông, vỉa hè khu vực đỗ ô tô; phải chú ý quan sát xung quanh trước khi qua đường…

-  Dạy trẻ các kỹ năng đi xe đạp, kỹ năng xử lý tình huống trên đường; nhường đường cho người đi bộ; dừng và đi theo tín hiệu đèn giao thông

-  Chú ý cho trẻ em đi xe vừa với tầm vóc của mình; không cho trẻ dưới 12 tuổi đi xe đạp và trẻ dưới 18 tuổi đi xe máy ra đường; luôn giúp trẻ bảo đảm xe hoạt động tốt; đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông;; không lạng lách, đánh võng trên đường; không dàn hàng ngang, đi đúng phần đường, đúng tốc độ cho từng loại xe; tuân thủ đúng các loại biển báo.

-  Thường xuyên cho trẻ tìm hiểu về Luật An toàn giao thông, thi thực hành các kỹ năng tham gia giao thông để giúp trẻ có thói quen tốt, tuân thủ pháp luật về ATGT ở mọi lúc, mọi nơi.

-Khoa Cấp cứu- BV Sản Nhi Nghệ An-

 


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 54
Tổng số lượt truy cập: 6171755