Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Tại sao hầu hết các triệu chứng Đau họng, Ho & Chảy nước mũi không cần dùng thuốc kháng sinh

Nếu trẻ bị đau họng, ho hoặc sổ mũi, phụ huynh có thể mong muốn bác sĩ kê đơn thuốc kháng sinh. Nhưng hầu hết các trường hợp, trẻ em không cần kháng sinh để điều trị bệnh đường hô hấp. Trên thực tế, thuốc kháng sinh có thể gây hại nhiều hơn lợi ích nó mang lại. Dưới đây là một số lý do:

Thuốc kháng sinh chống lại vi khuẩn, không phải vi rút.

Nếu con bạn bị nhiễm trùng do vi khuẩn, sử dụng thuốc kháng sinh có thể hữu ích. Nhưng nếu trẻ bị nhiễm vi rút, thuốc kháng sinh sẽ không có tác dụng giúp trẻ tốt hơn hoặc giảm lây bệnh cho người khác.

  • Cảm lạnh thông thường và cảm cúm đều là do vi-rút.
  • Viêm phế quản cũng thường do vi rút gây ra. Viêm phế quản là tình trạng ho có nhiều đờm đặc, dính hoặc nhầy. Khói thuốc lá và các hạt trong không khí cũng có thể gây viêm phế quản. Nhưng vi khuẩn thường không phải là nguyên nhân.
  • Hầu hết viêm xoang cũng do vi rút gây ra. Các triệu chứng thường là có nhiều chất nhầy trong mũi và chảy nước mũi sau. Chất nhầy có màu không nhất thiết có nghĩa là trẻ bị nhiễm trùng do vi khuẩn.

Thuốc kháng sinh không giúp điều trị virus và một số bệnh nhiễm trùng.

Một số trường hợp cúm vừa do virus vừa do vi khuẩn. Đối với những trường hợp này, có thể cần dùng đến thuốc kháng sinh. Đôi khi vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng xoang, nhưng ngay cả sau đó nhiễm trùng thường tự khỏi sau một tuần hoặc lâu hơn. Nhiều bệnh nhiễm trùng tai thông thường cũng tự khỏi mà không cần dùng thuốc kháng sinh.

Thuốc kháng sinh có một số rủi ro.

Tác dụng phụ của kháng sinh thường dễ gặp phải ở trẻ em. Những loại thuốc này có thể gây tiêu chảy hoặc nôn mửa, và khoảng 5 trong số 100 trẻ em bị dị ứng với chúng. Một số phản ứng dị ứng có thể nghiêm trọng và đe dọa tính mạng. Việc lạm dụng kháng sinh dẫn đến tình trạng kháng thuốc kháng sinh. Khi vi khuẩn kháng lại các loại thuốc được sử dụng để điều trị, thì bệnh nhiễm trùng sẽ dễ dàng lây lan từ người này sang người khác hơn. Điều trị các bệnh nhiễm trùng kháng thuốc kháng sinh tốn kém và khó chữa hơn.

Khi nào trẻ cần dùng kháng sinh?

Trẻ có thể cần kháng sinh nếu:

  • Tình trạng ho không thuyên giảm trong 14 ngày.
  • Một dạng vi khuẩn gây viêm phổi hoặc ho gà được chẩn đoán.
  • Các triệu chứng của nhiễm trùng xoang không thuyên giảm trong 10 ngày, hoặc chúng thuyên giảm và sau đó lại trở nên nặng hơn.
  • Trẻ bị chảy nước mũi màu vàng xanh và sốt ít nhất 38.5°C trong nhiều ngày liên tiếp.
  • Đối với trẻ dưới 3 tháng tuổi, hãy gọi cho bác sĩ nhi khoa nếu bị sốt trên 38°C. Trẻ rất nhỏ có thể bị nhiễm trùng nghiêm trọng và có thể cần dùng kháng sinh.

(https://healthychildren.org/English/safety-prevention/at-home/medication-safety/Pages/Antibiotics-for-a-Sore-Throat-Cough-or-Runny-Nose.aspx)


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 80
Tổng số lượt truy cập: 6044165