Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Polyp đại thực tràng ở trẻ em

Tuần vừa qua, BVSNNA đã thực hiện nội soi cắt polyp đại tràng cho 04 bệnh nhân từ 3-7 tuổi. Các bệnh nhân nhập viện vì nhiều nguyên nhân khác nhau: Đại tiện phân máu kéo dài, lổng ruột tái diễn, đau bụng hoặc tình cờ phát hiện polyp qua khám định kì.

Vậy polyp đại tràng là gì? Có nguy hiểm không? Làm thế nào để phát hiện và điều trị?

Polyp  đại trực tràng là bệnh khá phổ biến ở trẻ em, tỷ lệ mắc bệnh là 1 – 5%. Trẻ nhỏ mắc polyp đại trực tràng, bệnh thường có các biểu hiện đi ngoài phân máu tươi cuối bãi và kéo dài. Ở nước ta, polyp đại trực tràng ở trẻ em chưa được chú ý nhiều đặc biệt là ở tuyến y tế cơ sở và phòng khám các bệnh viện. Chẩn đoán bệnh dựa vào lâm sàng và thăm trực tràng có thể xác định được đa số các trường hợp polyp đại trực tràng. Nội soi đại trực tràng bằng ống soi mềm là kỹ thuật có giá trị nhất đề chẩn đoán và điều trị polyp đại trực tràng.

1. Biểu hiện Polyp đại trực tràng ở trẻ em

Biểu hiện lâm sàng nổi bật của bệnh polyp đại trực tràng là đi ngoài phân máu và máu tươi nhỏ giọt cuối bãi, máu có thể bao ngoài khuôn phân thành sọc. Đây là lý do chính đưa bệnh nhân tới viện khám. Trẻ có thể đi ngoài phân nhầy máu. Những trường hợp phân nhày máu thường gặp ở những bệnh nhân có polyp trực tràng sát hậu môn nên có thể gây kích thích dễ nhầm với hội chứng lỵ. Đôi khi polyp có thể tự đứt có thể gây tình trạng mất máu cấp tính đe dọa tính mạng của bệnh nhân nếu không điều trị kịp thời. Polyp cũng có thể sa lồi ra ngoài khi polyp ở vị trí thấp gây cảm giác đau rát cho bệnh nhân.

 

 

Ảnh minh họa 

 

Các triệu chứng trên thường khá liên tục và kéo dài vài tháng đến hàng năm. Ở các cơ sở y tế không có nội soi đại trực tràng cho trẻ em thì đa số trẻ mắc polyp đại tràng được chẩn đoán là ỉa máu chưa rõ nguyên nhân, hội chứng lỵ, nứt kẽ hậu môn… Chỉ khi được nội soi đại trực tràng, trẻ mới được chẩn đoán đúng là polyp đại trực tràng, do vậy nhiều trường hợp trẻ phải dùng nhiều loại thuốc kháng sinh một cách không cần thiết. Do vậy các bác sỹ cần hết sức chú ý đối với những trường hợp trẻ đi ngoài ra máu.

2. Biến chứng polyp đại trực tràng ở trẻ em

Polyp trẻ em thường đa số là polyp thiếu niên (Juvenile polyp), thường lành tính khu trú chủ yếu ở trực tràng và đại tràng sigma, Polyp đại tràng trẻ em thường là loại đơn độc, có cuống và kích thước polyp 0,5-1cm. Tuy nhiên cũng có không ít những trường hợp polyp to 2-3 cm hoặc có vài polyp đến hàng trăm polyp ở đại tràng.
Với các trường hợp nhiều polyp là bệnh polyp có tính chất gia đình FAP, nhiều người trong gia đình mắc bệnh, polyp rất nhiều ở không những đại tràng mà cả ở ruột non, thường tiên lượng nặng và có xu hướng phát triển thành ác tính cao. Một số có thể gặp trong Hội chứng Peutz- Jeghers, ngoài polyp ở ruột có thể có những mảng sắc tố đen ở miệng, tay… thường tiên lượng cũng dè dặt.

3. Chẩn đoán và điều trị polyp đại trực tràng ở trẻ em

Để chẩn đoán và điều trị polyp đại trực tràng cần nội soi đại tràng và cắt polyp trong quá trình soi. Soi đại tràng là một kỹ thuật khó đòi hỏi phải có kỹ thuật cao, tuy vậy đây là thủ thuật khá an toàn.

Trong quy trình soi, bệnh nhân được soi kiểm tra toàn bộ đại tràng, nếu phát hiện polyp sẽ được cắt và cầm máu, trong mỗi lần soi nếu bệnh nhân có nhiều polyp có thể cắt nhiều polyp cùng lúc tùy thuộc vào thể trạng của mỗi bệnh nhân, bệnh phẩm polyp sẽ được gửi làm giải phẫu bệnh học để xác định tổn thương loại gì.

Sau nội soi cắt polyp đa số ổn định và có thể xuất viện sau vài giờ theo dõi. Những trường hợp có nguy cơ chảy máu thì cần theo dõi lâu hơn. Sau cắt hầu hết các cháu hết triệu chứng đi ngoài ra máu, chỉ một số rất ít các trường hợp polyp có thể tái phát.


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 4634
Tổng số lượt truy cập: 6088452