Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Phẫu thuật thành công bệnh lý tiêu chỏm xương đùi ở trẻ em

Ngày 10/3, Khoa Chấn Thương Chỉnh – Bỏng (CTCHB) Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã phẫu thuật điều trị bệnh lý tiêu chỏm xương đùi (Legg-Calvé-Perthes) cho 1 bé trai 10 tuổi. Ca phẫu thuật lần đầu tiên triển khai tại Bệnh viện đã điều trị bảo tồn cấu trúc của khớp háng, đặc biệt là giảm sự biến dạng bẹp chỏm xương đùi, giảm đau, giúp cho quá trình tái tạo lại chỏm xương ở trẻ được diễn ra nhanh hơn.
Người nhà bé L.Q.H.(10 tuổi, Nghĩa Đàn) cho biết: bé bị đau khớp háng phải, đi khập khiễng, không thể tham gia các môn thể thao vốn dĩ bé rất yêu thích từ trước tới nay. Bệnh xuất hiện hơn 7 tháng trước, gia đình đưa cháu đi khám nhiều nơi và kê thuốc về nhà không đỡ, đau ngày càng tăng lên.
Đầu tháng 3/2023, gia đình đưa cháu đến khám tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Các bác sĩ khoa CTCHB phát hiện chỏm xương đùi phải của cháu bị hoại tử và nằm một phần bên ngoài ổ cối xương chậu. Bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật bằng kỹ thuật Varus Osteotomy, cắt xương đùi chỉnh trục để đưa chỏm xương vào bên trong ổ cối, tránh tình trạng hoại tử chỏm thêm và giúp cho quá trình tái tạo lại chỏm xương diễn ra nhanh hơn. Từ đó, bé sớm vận động linh hoạt trở lại.

Ngày 10/3, bệnh nhi bước vào ca phẫu thuật. Đây là một phẫu thuật khó trong lĩnh vực chỉnh hình nhi. Nhưng với sự chuẩn bị hội chẩn kỹ, chuyển giao kỹ thuật từ tuyến trên là bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội, nên các bác sĩ khoa CTCHB đã có thể làm chủ kỹ thuật và tự mình thực hiện thành công. Sau phẫu thuật, bé L.Q.H.đã ổn định, sớm tập vật lý trị liệu sau phẫu thuật để phục hồi chức năng vận động đôi chân.
---------
Hoại tử chỏm xương đùi là do sự thiếu máu nuôi dưỡng vùng chỏm xương đùi. Nguyên nhân của thiếu máu nuôi do: Viêm khớp háng thoáng qua, bệnh lý mạch máu, chấn thương khớp háng, bệnh lý về xương khớp… Những biểu hiện chính khi mắc phải căn bệnh này thường bao gồm đi khập khiễng, đau ở hông, bẹn hoặc mặt trước của đùi. Khi không được điều trị sớm, bệnh có thể khiến xương bị yếu dần đi, dễ gãy hoặc tổn thương nghiêm trọng, dẫn đến tàn tật ở trẻ. Phương pháp điều trị tùy từng giai đoạn và tình trạng bệnh có thể điều trị nôi khoa hoặc điều trị phẫu thuật.
Có thể là hình ảnh về ‎4 người, mọi người đang đứng và ‎văn bản cho biết '‎ه DCNVIỆN Phẫu thuật điều trị tiêu chỏm xương đùi trẻ em Book Now 0941.177.228‎'‎‎
 
 Hình ảnh ekip phẫu thuật điều trị tiêu chỏm xương đùi cho trẻ
 
 

Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 4676
Tổng số lượt truy cập: 6088497