Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

BV Sản Nhi NA: Lần đầu tiên nuôi sống thành công bé sinh non hơn 24 tuần

Sau hơn 3 tháng được chăm sóc tích cực tại khoa Hồi sức Sơ sinh (HSSS), bé gái con mẹ N.T.N., sinh non 24 tuần 5 ngày, nặng 700g đã khỏe mạnh xuất viện, cân nặng 2.4 kg. Đây là trường hợp bé sinh non nhất được nuôi sống thành công tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Sự sống của bé là kỳ tích mới trong lĩnh vực sản khoa và nhi sơ sinh; tiếp tục làm giàu thêm bảng thành tích cứu sống em bé sơ sinh non yếucủa BV Sản Nhi Nghệ An.

Tiền sử hiếm muộn, chị N.T.N. (34 tuổi, Nghi Lộc) phải áp dụng biện pháp hỗ trợ sinh sản. Và rất may mắn, ngay lần đầu tiên thực hiện thụ tinh ống nghiệm (IVF), chị đã có song thai. Hạnh phúc với niềm vui chuẩn bị lần đầu làm bố, làm mẹ, vợ chồng chị N. cố gắng dưỡng thai tối đa. Tuy nhiên, bình yên được hơn 24 tuần thai kỳ, chị phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng có dấu hiệu dọa sinh non.

Khả năng giữ thai thêm trong cơ thể mẹ không còn, cần chuyển sinh ngay, và dù rất cố gắng, việc đảm bảo được cuộc chuyển sinh “mẹ tròn con vuông” là rất khó. Nguy hiểm đe dọa sinh mạng 2 bé ngay khi chào đời. Kết luận nhiều khó khăn của cuộc hội chẩn khẩn từ các bác sỹ sản khoa và hồi sức sơ sinh của Bệnh viện, khiến vợ chồng chị N. lòng như lửa đốt. “Lành ít dữ nhiều”, vợ chồng sản phụ đặt trọn hy vọng vào các y, bác sỹ.

Sáng ngày 25/11/2022, 2 bé sơ sinh cực non yếu, 1 trai, 1 gái chào đời sau 24 tuần 5 ngày trong dạ mẹ, với cân nặng chỉ 600g và 700g. Với tên gọi theo mẹ là con mẹ N.T.N 1 (bé gái), và con mẹ N.T.N 2 (bé trai). Sau sinh, 2 bé không khóc, không có phản xạ, nhịp tim chậm. Với sự phối hợp chặt chẽ, chuẩn bị sẵn sàng từ trước, các bác sĩ hồi sức tích cực sơ sinh đã túc trực ngay trong phòng sinh, ngay lập tức hồi sức, đặt nội khí quản cho 2 bé và nhanh chóng chuyển về khoa Hồi sức Sơ sinh.

Với rất nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sơ sinh, BSCKII Trương Lệ Thi – Trưởng khoa Hồi sức Sơ sinh đã nuôi thành công nhiều trẻ sinh non, nhẹ cân, nhưng vẫn khẳng định đây là một ca đặc biệt và khó. “Trẻ sinh cực non (dưới 28 tuần thai) và nhẹ cân (dưới 1.000g) tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ sơ sinh như ngạt, suy hô hấp, xuất huyết não và phổi, hoại tử ruột, nhiễm khuẩn, rối loạn chuyển hóa, tan máu vàng da… Chúng tôi phải áp dụng cùng lúc nhiều biện pháp đồng bộ, như thở máy qua nội khí quản, bơm Surfactant, nằm lồng ấp, nuôi dưỡng tĩnh mạch hoàn toàn, kháng sinh, thuốc vận mạch… qua catheter tĩnh mạch rốn, đồng thời đặt động mạch rốn để theo dõi huyết áp liên tục...”

Tuy nhiên, do sinh cực non và rất nhẹ cân, sức khỏe của bé trai vô cùng yếu, sau 2 ngày cầm cự, tình trạng bé chuyển biến xấu nhanh chóng, không thể duy trì sự sống. “Tính mạng của bé gái còn lại là tất cả những niềm hy vọng cuối cùng chúng tôi phải nỗ lực gìn giữ cho gia đình nhỏ của sản phụ N.T.N” – bác sỹ Thi chia sẻ.

Dành trọn yêu thương, khoa HSSS theo dõi sát sao tình trạng sức khỏe, chăm sóc toàn diện, vỗ về bé gái con mẹ N.T.N. Với chế độ điều trị đặc biệt, các bác sĩ đã áp dụng cùng lúc các phương pháp hiện đại với các trang thiết bị dành cho trẻ sơ sinh non yếu. Bên cạnh đó, các chế độ ánh sáng, tiếng ồn, nhiễm khuẩn… được đặc biệt kiểm soát nghiêm ngặt. Hơn 3 tháng tỉ mỉ chăm sóc 24/24, tình trạng của trẻ dần chuyển biến tích cực.
Hình ảnh bé đang được chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện.

Từng mốc tiến triển của bé, là niềm vui từng chút của khoa, và gia đình: bé được rút nội khí quản, chuyển qua thở máy không xâm nhập. Dần dần, bé có thể ăn sữa mẹ hoàn toàn qua sonde dạ dày. Rồi, bé được cai máy thở, chuyển qua thở oxy gọng, dinh dưỡng hoàn toàn bằng đường miệng. Sau hơn 3 tháng điều trị, bé phát triển ổn định với cân nặng 2.4 kg và có thể tự bú mẹ. Ngày 6/3, bé được xuất viện về nhà trong niềm vui của gia đình và tập thể Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. TS. Trần Văn Cương, Phó Giám đốc đã đại diện lãnh đạo BV, cùng khoa HSSS lên chúc mừng gia đình và trao quà, dành những lời chúc an lành nhất tới em bé.

“Thời gian đầu con mới sinh, tôi lo lắng, sợ hãi đến mức không dám cho vợ lên Bệnh viện gặp con. Tôi đã từng không dám tin con gái mình có thể sống. Bao lần nhìn con bé bỏng “thập tử nhất sinh” trong lồng ấp, nay đã có thể âu yếm con yêu trong vòng tay, nhìn vợ cho con bú, tôi nghĩ là điều kỳ diệu.” – Anh P.V.H. – chồng chị N. chia sẻ.

Chăm sóc và điều trị trẻ sinh non và cực non vẫn luôn là thách thức lớn trong lĩnh vực hồi sức sơ sinh vì tỷ lệ biến chứng và tử vong cao, với nguy cơ cao mắc các bệnh về đường hô hấp, nhiễm khuẩn, đe dọa tính mạng. Sự sống của bé gái con mẹ N.T.N. không chỉ cần có các trang thiết bị máy móc hiện đại, các phác đồ đặc biệt, mà quan trọng hơn cả chính là sự chuẩn bị phối hợp sẵn sàng của chuyên khoa Sản – Nhi, là sự tận tâm chăm sóc của các người mẹ mang tên Hồi sức Sơ sinh.

 
 Hình ảnh các bác sĩ và người thân của bé gái chụp ảnh kỷ niệm trước lúc xuất viện
 
 

 

Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 39
Tổng số lượt truy cập: 6171699