Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Phẫu thuật cấp cứu thành công bệnh nhân bị u nang buồng trứng xoắn 3 vòng

Khoa Phụ ngoại vừa phẫu thuật cấp cứu thành công cho một bệnh nhân nữ bị u nang buồng trứng xoắn 3 vòng, tình trạng cấp cứu phụ khoa rất nguy hiểm.

Ngày 9/2, chị N.T.P. (27 tuổi, Yên Thành) xuất hiện đau bụng hạ vị, đau liên tục, buồn nôn, nôn nhiều lần, ra thức ăn và dịch, không sốt. Chị P. được người nhà đưa vào cấp cứu tại Bệnh Viện Sản Nhi Nghệ An.

Thăm khám khi vào viện, bác sỹ phát hiện vùng hạ vị có khối đường kính khoảng 10cm, mật độ mềm, ấn đau. Hình ảnh siêu âm tử cung buồng trứng qua đường âm đạo xác định vùng hạ vị có nang ranh giới rõ, kích thước khoảng 9x10 cm. Chị P. đã có 1 con, kinh nguyệt không đều, vòng kinh 35 - 45 ngày. Bệnh nhân đã phát hiện khối u nang buồng trứng 3 năm nay. Bệnh nhân được hội chẩn khoa, giải thích cho người nhà về tình trạng nguy hiểm chị đang mắc phải và chỉ định mổ nội soi cấp cứu xử trí u buồng trứng xoắn.

Trong quá trình phẫu thuật, khi êkip đưa ống soi vào ổ bụng, buồng trứng trái của bệnh nhân có nang kích thước khoảng 10x10 cm, xoắn 3 vòng, tím đen. Vòi trứng trái xoắn cùng nang buồng trứng. Ngay lúc đó, bệnh nhân được các bác sỹ dùng phương pháp tháo xoắn. Sau tháo xoắn đánh giá buồng trứng còn hồng. Ekip phẫu thuật đã quyết định bóc khối u buồng trứng bảo tồn buồng trứng lành, đảm bảo chức năng sinh sản cho bệnh nhân. Sau chưa đến một giờ, cuộc mổ thành công và bệnh nhân được chuyển về khoa theo dõi hậu phẫu.


Bác sỹ khoa Phụ Ngoại khuyến cáo: Dấu hiệu của u buồng trứng xoắn có thế thường thấy đó là đau vùng bụng dưới một cách dữ dội.  Đau kèm theo tình trạng nôn ói. Choáng váng, da niêm mạc xanh xao nhợt nhạt, vã mồ hôi, hoảng sợ. Chướng bụng ở vị trí hạ vị, xuất hiện điểm đau khu trú vùng hố chậu ở phía có u buồng trứng xoắn. Có thể có cảm giác mắc tiểu, đi tiểu rắt, tiểu khó do u di chuyển chèn ép bàng quang, hoặc bị táo bón do u chèn ép trực tràng, cũng có thể bị phù 2 chi dưới do u chèn ép hệ tĩnh mạch.

U buồng trứng xoắn là hiện tượng khối u nang buồng trứng ở người phụ nữ bị xoắn lại, đặc biệt chiếm tỷ lệ cao nhất là những khối u nang buồng trứng có cuống dài, u nang không dính liền với những tạng lân cận, kích thước đường kính khoảng 8cm đến 10cm và có trọng lượng vừa. Tình trạng này xảy ra khi buồng trứng ở người phụ nữ bị chùng lật, dẫn đến hiện tượng xoắn buồng trứng và gây ra sự mất đi nguồn cung cấp máu cho buồng trứng.

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy có hơn 65% u buồng trứng xoắn là xoắn phần phụ, gồm buồng trứng và vòi trứng. Hiện tượng này dẫn đến việc gây tổn thương cho tĩnh và động mạch, làm phù nề lan tỏa, căng vỏ bao cũng như áp lực bên trong buồng trứng. Ngoài ra hiện tượng này còn là nguyên nhân của huyết khối động mạch, thiếu máu cũng như nhồi máu. Chính vì lý do này mà u buồng trứng xoắn cần được điều trị kịp thời để ngăn chặn tình trạng nhiễm trùng, viêm nhiễm xảy ra.

Tại khoa Phụ ngoại Bệnh viện Sản Nhi, u buồng trứng xoắn được áp dụng các biện pháp điều trị:  phẫu thuật nội soi cắt bỏ khối u, tháo xoắn và có thể bảo tồn hoặc cắt bỏ toàn bộ buồng trứng đã bị hoại tử. Phương pháp mổ nội soi đã trở thành kỹ thuật thường quy tại khoa với tỷ lệ tai biến hầu như không có.


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 78
Tổng số lượt truy cập: 6044239