Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Nội soi gây mê gắp dị vật dạ dày thành công cho bệnh nhi 20 tháng tuổi

Dị vật ống tiêu hóa là một tình huống cấp cứu thường gặp trong đời sống hàng ngày. Tai nạn sinh hoạt hy hữu này có thể xảy ra ở bất cứ lứa tuổi nào và làm cho người bệnh và người thân lo lắng. Đặc biệt, dị vật đường tiêu hóa hay gặp ở lứa tuổi trẻ em hiếu động, luôn muốn khám phá thế giới xung quanh, nhất là lứa tuổi từ 2-7 tuổi.

Tối ngày 24/4, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã tiếp nhận một trường hợp dị vật đường tiêu hóa, bệnh nhi  B.N, 20 tháng tuổi (Thanh Chương, Nghệ An) trong lúc chơi đùa đã nuốt phải móc sắt của một ổ khóa. Dị vật này đã nằm trong dạ dày trẻ 18 giờ, ekip gồm khoa Tiêu hóa, Thăm dò chức năng, Gây mê hồi sức đã nhanh chóng tiến hành gây mê gắp dị vật thành công.

 

(Dị vật được gắp ra từ dạ dày của trẻ là móc khóa sắt của ổ khóa)

Theo các bác sĩ khoa Gây mê Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, dị vật đường tiêu hóa là một cấp cứu trong đời sống sinh hoạt, mà trẻ nhỏ thường là đối tượng dễ mắc phải nhất do tính hiếu động, gây nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng nếu các bậc cha mẹ không phát hiện và xử trí kịp thời.

Các vật như đồng xu, pin, kim khâu, tăm tre, que kẹo mút, xương cá, kẹp tóc, ghim giấy, ốc vít, nút áo…là những vật thường thấy trong đời sống hằng ngày thường trẻ do vô tình hay cố ý nuốt phải trong quá trình ăn uống, sinh hoạt, chơi đồ chơi…Với những dị vật có hình thù sắc nhọn có thể gây rách ống tiêu hóa, chảy máu. Nếu dị vật để lâu có thể gây viêm thanh quản, viêm quanh cổ, áp-xe thực quản hay gây nhiễm khuẩn…

Dấu hiệu mắc dị vật đường tiêu hóa:

Các dấu hiệu khi mắc dị vật đường tiêu hóa liên quan đến tính chất và vị trí (to hay nhỏ), thời gian mắc dị vật. Tuy nhiên, trên thực tế có một số bệnh nhân bị mắc phải dị vật lúc nào cũng không biết, chỉ đến khi có các dấu hiệu nặng, đi khám bệnh mới phát hiện dị vật. Có thể phân chia các triệu chứng mắc dị vật làm 2 nhóm: mắc tại thực quản và mắc tại dạ dày:

-  Tại thực quản: trẻ thường có các triệu chứng như nuốt vướng, nuốt nghẹn, đau khi nuốt, đau sau xương ức; có thể quấy khóc hoặc buồn nôn và nôn; có thể khạc ra máu nếu các dị vật gây biến chứng ở thực quản như viêm, áp-xe,...

-  Tại dạ dày: Khi bị dị vật đường tiêu hóa, trẻ thường kêu đau bụng, quấy khóc, buồn nôn, ăn không tiêu. Nếu dị vật để lâu trong dạ dày gây thủng nội tạng, chảy máu

Phương pháp điều trị dị vật đường tiêu hóa hiện nay

Khi nghi ngờ người bệnh có dị vật đường tiêu hóa, bác sĩ sẽ hỏi tiền sử ăn uống và triệu chứng xâm nhập khi hóc, nuốt dị vật.

Đối với dị vật đường tiêu hóa ở thực quản, dạ dày thì điều trị bằng phương pháp gắp dị vật qua nội soi là phương pháp an toàn và triệt để nhất: Người bệnh sẽ được khám lâm sàng, chụp XQ xác định, làm các xét nghiệm tiền mê. Tiến hành gắp dị vật qua nội soi gây mê đường tiêu hóa đảm bảo an toàn, không đau và tránh co thắt thực quản, kích thích, nôn khi soi.Trong trường hợp dị vật quá to hoặc dị vật đã gây biến chứng nặng thì cần can thiệp ngoại khoa.

Trường hợp này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo các cha mẹ và những người chăm sóc trẻ, nên quan tâm, theo dõi chặt chẽ. Khi nghi ngờ trẻ đã nuốt dị vật, cần đưa trẻ đến khám tại các cơ sở y tế có chuyên khoa tiêu hóa để được thăm khám chụp X quang, siêu âm và được điều trị can thiệp ngay. Người bệnh tuyệt đối không nên tự ý điều trị tại nhà, không chữa theo mẹo dân gian, không cố nuốt thêm thức ăn hay chỉ chờ đợi với mục đích làm dị vật “trôi” xuống vì điều này có thể làm tổn thương thêm đường tiêu hóa và khiến bệnh thêm phức tạp.

 


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 6615
Tổng số lượt truy cập: 6090537