Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Nâng cao công tác phòng trừ bệnh cúm gia cầm lây sang người trong giai đoạn hiện nay

Theo Cục Thú y thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), chỉ tính trong 3 tháng đầu năm 2023, tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm diễn biến phức tạp, với 5 ổ dịch cúm gia cầm tại 4 tỉnh, 15 ổ dịch lở mồm long móng, 31 ổ dịch viêm da nổi cục tại 5 tỉnh và 81 ổ dịch tả heo châu Phi tại 26 tỉnh, thành phố trên cả nước. Hiện nay, vi rút Cúm gia cầm đang lưu hành ở một số địa phương trong vùng Bắc Trung Bộ với tỷ lệ khá cao (trên 5%).

 

Hiện nay dịch COVID-19 đã tạm lắng. Tuy nhiên, mối nguy dịch bệnh bùng phát vẫn còn đang chực chờ và trỗi dậy bất cứ lúc nào. Khi mới đây, một số quốc gia trên thế giới đã ghi nhận các trường hợp tử vong do phát hiện nhiễm virus H5N1 độc lực cao.

 

Đứng trước tình thế cấp bách đó, Bộ Y tế đã ba hành Công điện số 258/CĐ-BYT ngày 27/2/2023 về việc tăng cường công tác phòng chống cúm gia cầm lây sang người. Để chủ động ngăn chặn bệnh cúm gia cầm xâm nhập và lây nhiễm sang người, Sở Y tế Nghệ An vừa có Công văn số 531 /SYT-NVY ngày 03/03/2023 yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã và thành phố Vinh, Giám đốc các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh tăng cường công tác phòng, chống cúm gia cầm lây nhiễm sang người. Thực hiện giám sát chặt người nhập cảnh từ vùng có dịch cúm, tổ chức kiểm dịch gia cầm, thủy cầm được vận chuyển vào Việt Nam qua cửa khẩu, phát hiện sớm các ổ dịch cúm trên gia cầm cũng như chùm ca viêm hô hấp chưa rõ nguyên nhân ở người tại cộng đồng.

 

Để phòng cúm gia cầm H5N1, mọi người được khuyến cáo tăng cường các biện pháp vệ sinh cá nhân, không buôn bán, sử dụng gia cầm, sản phẩm gia cầm chết chưa rõ nguyên nhân, thường xuyên rửa tay bằng nước rửa tay và mang khẩu trang khi đi ra ngoài.

 

Để phòng ngừa lây lan cúm và các bệnh đường hô hấp nói chung, biện pháp xông mũi họng đã được rất nhiều người áp dụng trong đợt dịch vừa qua và đạt được hiệu quả phòng ngừa tốt. Nhiều địa phương đã đưa biện pháp xông mũi họng này vào phác đồ hướng dẫn phòng dịch và áp dụng rộng rãi cho cộng đồng dân cư nhiều địa phương.

 

Công tác phòng chống dịch bệnh còn nhiều khó khăn, theo dự báo thế kỷ XIX là thế kỷ mà dịch bệnh chính là mối nguy lớn nhất của nhân loại với hàng loạt các dịch bệnh nguy hiểm như COVID, H5N1, SARS, Ebola… Mỗi người cần nâng cao tinh thần cảnh giác và tuân thủ theo hướng dẫn phòng dịch của các cơ quan quản lý để giành chiến thắng trong cuộc chiến mới này.

 

 

                                                                                                                         (Nguồn: Sở Y tế Nghệ An)


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 1147
Tổng số lượt truy cập: 6106901