Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Phẫu thuật tách thành công 4 ngón tay bị dính bẩm sinh cho trẻ

Trải qua 4 tiếng đồng hồ, ca phẫu thuật tách 4 ngón tay dính bẩm sinh cho bệnh nhi đã được các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình – Bỏng – Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An thực hiện thành công.

 

Đó là trường hợp bé N.T.T (4 tuổi, Yên Thành) được bà nội đưa đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An khám bệnh về tình trạng bàn tay trái bị dính cả 4 ngón lại với nhau, chỉ còn ngón cái không bị dính. Khiếm khuyết này có ngay từ khi bé chào đời, tuy nhiên, vì hoàn cảnh gia đình bố mẹ đi làm ăn xa, cháu ở với bà nên chưa có điều kiện đi khám. Đến nay, khi bé sắp bước vào tuổi đi học, sợ mặc cảm với bạn bè, bà cháu mới quyết tâm đưa cháu đến viện với hi vọng là các bác sĩ có thể giúp cháu có lại một bàn tay như bao đứa trẻ khác.

 

Sau khi các bác sĩ tiến hành thăm khám, làm các cận lâm sàng cần thiết và hội chẩn, các bác sỹ Chấn thương đánh giá tình trạng các ngón 2, 3, 4, 5 bàn tay trái của cháu dính lại với nhau và nhỏ hơn so với bàn tay phải. Các ngón chỉ dính phần mềm, không dính xương. Các bác sĩ đã quyết định tiến hành thực hiện phẫu thuật tách dính cả 4 ngón trong một lần duy nhất. Đây là một phẫu thuật tách dính ngón tay rất phức tạp, dễ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm, chưa kể sau mổ có thể có những nguy cơ như: hoại tử vạt da ghép, hoại tử ngón tay sau phẫu thuật, tổn thương thần kinh ngón, có thể khiến ngón tay của trẻ mất cảm giác.

 

Bằng quyết tâm phẫu thuật tách dính ngón tay để giúp trẻ đảm bảo chức năng bàn tay, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ cho bàn tay bé gái, ngày 12/4, ca phẫu thuật đã diễn ra thành công sau 4 giờ đồng hồ với sự phối hợp của các bác sỹ khoa Chấn thương Chỉnh hình Bỏng và Gây mê.

 

Sau mổ, bé T. được chăm sóc và thay băng 2 lần, xuất viện sau 7 ngày điều trị, tái khám mỗi tuần 1 lần. Đến lần tái khám thứ 2, cả 4 ngón tay đã hồi phục hoàn toàn, các ngón hồng hào. Niềm hân hoan hiện rõ trên khuôn mặt của cháu khi ngắm nhìn 2 bàn tay của mình, còn bà nội cháu thì rất hài lòng vì đã đặt niềm tin đúng đắn vào chuyên môn và y đức của đội ngũ y bác sĩ bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.

 

                                    Hình ảnh trước và sau phẫu thuật của bệnh nhi

 

Có thể nói đây là điều kỳ diệu khi lần đầu tiên phẫu thuật thành công tách dính cả 4 ngón tay bị dính nhau trong một lần phẫu thuật được thực hiện tại một bệnh viện tuyến tỉnh.

 

Theo các bác sĩ, bệnh dính ngón tay (Syndactyly) là tình trạng có hai hoặc nhiều hơn các ngón tay bị dính lại với nhau, không tách rời trong quá trình phát triển của chi. Đây là một dị tật bẩm sinh của bàn tay đứng thứ 2 sau dị tật thừa ngón. Dị tật gây ảnh hưởng đến hoạt động cầm nắm, đặc biệt khi dính nhiều ngón tay. Tần suất trẻ dính ngón tay bẩm sinh chiếm khoảng 1/2.000 trẻ sơ sinh với nhiều mức độ từ nhẹ tới nặng như: chỉ dính da, dính phức tạp cả xương, dính nhiều ngón tay. Phẫu thuật là phương pháp duy nhất để điều trị tật dính ngón.

 

Trẻ nên được phẫi thuật từ sau 1 tuổi đến trước tuổi đến trường (2 – 4 tuổi). Nếu không điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng lớn đến chức năng vận động của cơ thể, đặc biệt ảnh hưởng đến tâm sinh lý của trẻ và tâm lý của cha mẹ.

 

Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An là bệnh viện tuyến tỉnh loại I với các trang thiết bị hiện đại, đồng bộ và đầy đủ các chuyên khoa, trong đó có chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình – Bỏng, có thể điều trị phẫu thuật những dị tật bẩm sinh ở chi thể như:

- Phẫu thuật tách dính ngón

- Phẫu thuật tạo hình ngón thừa

- Phẫu thuật điều trị ngón cái đôi

- Phẫu thuật điều trị ngón tay cò súng

- Phẫu thuật tạo hình điều trị vòng thắt bẩm sinh

- Điều trị bàn chân khoè bẩm sinh


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 37
Tổng số lượt truy cập: 6171610