Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Các bậc phụ huynh cần hiểu đúng về hẹp bao quy đầu ở trẻ em

Gần đây, Khoa Tim mạch- Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tiếp nhận nhiều case bệnh nhiễm khuẩn đường tiết niệu/hẹp bao quy đầu. Nhiều phụ huynh khá lo lắng khi con em liên tục bị nhiễm khuẩn tiết niệu tái diễn. Vậy các bậc phụ huynh cần hiểu là đúng về hẹp bao quy đầu ở trẻ em như sau:

Hẹp bao quy đầu là tình trạng lớp da vòng quanh bao quy đầu bị hẹp, không thể tự tuột xuống để lộ đầu dương vật. Để có thể kéo tuột ra khỏi đầu dương vật thì chỉ có cách dùng tay. Hiện tượng này khá phổ biến ở những bé trai ngay khi mới chào đời, tuy nhiên tình trạng này có thể cải thiện theo độ tuổi. Khi trẻ lớn, theo thời gian dương vật cũng to ra và lớp bao quy đầu sẽ tự nhiên tuột xuống để lộ đầu dương vật.

 

2. Nguyên nhân gây hẹp bao quy đầu ở trẻ

Nguyên nhân của hiện tượng hẹp bao quy đầu ở trẻ có thể do sinh lý hoặc bệnh lý. Nếu do sinh lý thì đây là hiện tượng bình thường, vì vậy chỉ cần trẻ lớn lên là bao da sẽ tự tuột xuống. Nhưng đối với những trường hợp bệnh lý sẽ không thể tự khỏi và cần có phương pháp điều trị.

Những dấu hiệu trẻ bị hẹp bao quy đầu ???

Khi bị hẹp bao quy đầu, trẻ sẽ không cảm thấy đau, vì vậy cha mẹ phải chú ý mới có thể phát hiện được. Ngoài ra hẹp bao quy đầu ở trẻ sẽ có những dấu hiệu sau để cha mẹ có thể nhận biết như: trẻ thấy đau, đi tiểu khó khăn, phải rặn mới được, tia nước nhỏ; khi đi tiểu bao quy đầu sẽ sưng phồng lên; có dịch và bị chảy mủ bất thường.

 

II. Trẻ bị hẹp bao quy đầu sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?

Hẹp bao quy đầu ở trẻ gây viêm nhiễm niệu đạo.

Viêm nhiễm niệu đạo là ảnh hưởng mà hẹp bao quy đầu ở trẻ có thể gây ra. Vi khuẩn sẽ có cơ hội phát triển khi bao quy đầu hẹp do khó vệ sinh. Lúc này vi khuẩn tích tụ, sinh sôi nảy nở, gia tăng số lượng và lây lan, xâm lấn niệu đạo, từ đó gây viêm nhiễm.

 

Gây ra tình trạng nghẹt quy đầu

Khi bị hẹp, bao quy đầu không thể tự lột và phải dùng tay. Kể cả khi dương vật cương cứng, bao da vẫn căng và phủ quanh dương vật, từ đó khiến máu khó lưu thông, gây nghẹt. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến quy đầu bị sưng tấy, phù nề, thậm chí nghiêm trọng hơn là hoại tử quy đầu, rất nguy hiểm.

 

Gây ra tình trạng viêm quy đầu

Khi bao quy đầu bị hẹp, việc vệ sinh sẽ không thể sạch sẽ so với bình thường. Cặn bã khi đi tiểu tích tụ lại, tạo cơ hội tốt để vi khuẩn phát triển và khiến đầu dương vật sưng đỏ, mọng nước.

>> Đối với những trẻ bình thường, theo thời gian bao dương vật phát triển và bao quy đầu cũng tự lột. Nhưng nếu sau 5 tuổi mà cha mẹ kiểm tra vẫn thấy bao quy đầu không thể tự tuột thì lúc này nên đưa con đi kiểm tra, thăm khám.

- Khoa Tim mạch


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 706
Tổng số lượt truy cập: 6215019