Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Uống nhầm dầu hỏa, bé gái bị viêm phổi nặng

Khoa Hồi sức tích cực chống độc – Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa tiếp nhận một bệnh nhi bị ngộ độc dầu hoả dẫn đến viêm phổi nặng. Nguyên nhân do người lớn chứa dầu trong vỏ chai nước ngọt, khiến trẻ uống nhầm.

Cháu Nguyễn H.T.A (20 tháng tuổi, ở Hà Tĩnh) nhập viện trong tình trạng sốt cao liên tục, suy hô hấp, da tái,… Theo người nhà, trước khi vào viện 3 ngày, trong khi chơi một mình, bố mẹ không để ý, trẻ đã lấy chai nước ngọt trong đó có chứa dầu hoả để uống. Trẻ bị sặc, ho, tím tái, khó thở. Người nhà lập tức đưa trẻ đến Bệnh viện huyện cấp cứu. Tuy nhiên, tình trạng bệnh không cải thiện, trẻ được chuyển lên Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An điều trị tiếp.

Tại khoa, các bác sĩ đã dùng kháng sinh cho trẻ, điều trị hạ sốt, cân bằng nước điện giải… Hiện bệnh nhi sốt có giảm, tuy nhiên tình trạng viêm phổi vẫn cần được theo dõi và điều trị tiếp.

Hình ảnh minh họa 

Bs.CKI Nguyễn Hùng Mạnh – khoa Hồi sức tích cực chống độc - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết: Ngộ độc do uống nhầm hóa chất rất dễ xảy ra ở trẻ em. Các trường hợp uống xăng, dầu hỏa có thể gây viêm phổi bởi bệnh nhân dễ dàng hít phải hơi độc của hóa chất. Biến chứng nặng nề nhất và nguy cơ gây tử vong cao nhất của uống nhầm dầu hoả là suy hô hấp. Việc xử trí uống nhầm dầu hoả không giống xử lý khi uống một số chất lỏng khác. Người thân tuyệt đối không được móc họng gây nôn khi đường thở chưa được bảo vệ. Dầu hoả bản chất là một hydrocarbon dễ bay hơi, có sức căng bề mặt thấp nên rất dễ trào vào đường thở khi uống, đặc biệt là khi gây nôn. Khi vào đường thở, dầu sẽ lan rất nhanh trong phổi gây hoại tử niêm mạc, làm xẹp phổi và viêm phổi.

Bác sĩ Mạnh khuyến cáo: Ngộ độc thường xảy ra ở trẻ dưới 5 tuổi. Thuốc, hóa chất gia dụng là các yếu tố hay gây ngộ độc cho trẻ. Do vậy, các hóa chất sử dụng trong gia đình cần được để tại những nơi kín đáo, tránh xa tầm với của trẻ em, không nên đựng hóa chất vào các vỏ chai vốn đựng nước uống (chai lavie, nước ngọt…). Đặc biệt, các em nhỏ ở độ tuổi nhà trẻ, mẫu giáo cần có người lớn hoặc các anh chị lớn theo dõi và chăm sóc trong quá trình vui chơi. Không để trẻ tự chơi một mình, tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 27
Tổng số lượt truy cập: 6038292