Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Hưởng ứng ngày toàn dân sử dụng muối Iốt 02/11!

Iốt là một nguyên tố cần thiết cho sự phát triển bình thường và cho sự phát triển của não bộ. Một chế độ ăn uốnglành mạnh cần cung cấp đủ i-ốt, nhưng quá nhiều có thể gây ra các vấn đề khác về sức khỏe.

1. Vai trò của Iốt là gì?
Iốt giúp tuyến giáp, tạo ra hormone thyroxine. Thyroxine tham gia kiểm soát hoạt động của một số tế bào. Thyroxine rất quan trọng đối với sự phát triển của xương và hệ thần kinh, cũng như tham gia chuyển hóa của protein, chất béo và carbohydrate trong cơ thể.
Iốt rất quan trọng trước khi sinh và ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nó cần thiết cho sự phát triển của não và hệ thần kinh, 5 giác quan, sự tập trung và sự phối hợp.
2. Mỗi ngày cần cung cấp bao nhiêu Iốt?
Cơ thể cần bao nhiêu iốt tùy thuộc vào độ tuổi và tình trạng sinh lý hay bệnh lý,…
Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, nhu cầu iod hàng ngày được khuyến nghị cho người Việt Nam theo nhóm tuổi như sau:
3. Quá ít hoặc quá nhiều Iốt có nguy hiểm không?
Quá ít Iốt có thể gây ra tình trạng mệt mỏi, cảm thấy lạnh, khó tập trung và rụng tóc. Và nếu không có đủ Iốt, tuyến giáp có thể to lên tạo thành bướu cổ.
Quá nhiều Iốt (thường là từ các chất bổ sung) có thể gây nguy hiểm cho những người bị rối loạn tuyến giáp.
4. Làm thế nào để biết có đủ iốt?
Chúng ta sẽ nhận được Iốt thông qua sử dụng thức ăn. Thực phẩm giàu Iốt bao gồm hải sản như hàu, cá hồng và rong biển. Cá hồi đóng hộp, bánh mì, trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua cũng chứa Iốt.
Iốt cũng được thêm vào nhiều loại muối. Iốt cũng là một trong số các vi chất dinh dưỡng được khuyến nghị bổ sung vào thực phẩm như sữa, bánh mỳ, … Chúng ta nên có thói quen đọc nhãn thực phẩm để biết thực phẩm đó có chứa Iốt hay không? Và có bao nhiêu trong khẩu phần ăn? Đã cung cấp được bao nhiêu % nhu cầu khuyến nghị, ….
5. Iốt và mang thai
Nếu bạn đang mang thai, hãy kiểm tra xem bạn có đang ăn đủ Iốt hay không. Lượng Iốt thấp có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai. Thiếu Iốt cũng có thể dẫn đến tăng trưởng còi cọc và thiểu năng trí tuệ hoặc giảm chỉ số IQ ở trẻ.
Các nhà khoa học đã khuyến cáo rằng tất cả phụ nữ đang mang thai, đang cho con bú hoặc đang chuẩn bị mang thai nên bổ sung Iốt 150 microgam mỗi ngày để nạp vào cơ thể vì nếu không họ khó có thể nhận được tất cả lượng Iốt cần thiết mỗi ngày. Hãy đi khám và nói với bác sĩ của bạn về điều này. Phụ nữ có tình trạng tuyến giáp không nên TỰ bổ sung Iốt cho đến khi họ đã kiểm tra với bác sĩ của họ.
Nhiều phụ nữ không có đủ Iốt cho thai kỳ, vì vậy điều quan trọng là phải bổ sung từ khi bạn đang lên kế hoạch mang thai, cho đến khi bạn sinh con xong và cho con bú xong.
Tuy nhiên, các rối loạn do thiếu Iốt hoàn toàn có thể phòng tránh nếu cơ thể được bổ sung Iốt đều đặn hàng ngày. Các nghiên cứu trên thế giới cho thấy, bổ sung Iốt vào thức ăn có hiệu quả phòng chống các rối loạn do thiếu Iốt. Việc sử dụng muối Iốt thường xuyên và lâu dài là một biện pháp đơn giản, tiết kiệm và hiệu quả để phòng, chống rối loạn do thiếu Iốt. Sử dụng muối Iốt cũng là giải pháp hoàn toàn an toàn, không gây bất kỳ hậu quả xấu nào làm ảnh hưởng đến sức khỏe.
>> Để chủ động phòng ngừa bệnh do thiếu i-ốt nhằm bảo vệ sức khoẻ cho gia đình và tăng cường trí thông minh của trẻ em, hãy đến các cơ sở y tế chuyên ngành để được các bác sĩ khám tư vấn và đưa ra các lời khuyên phù hợp cho từng độ tuổi.

Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 1255
Tổng số lượt truy cập: 6107087