Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Cứu sống bệnh nhi bị tai nạn bằng nhiều kỹ thuật phẫu thuật và hồi sức phức tạp

Ngày 25/10/2022, theo thông tin từ khoa Hồi sức tích cực Ngoại, khoa vừa cứu sống và điều trị thành công cho bệnh nhi N.C. H (12 tuổi) trú tại Nghĩa Đàn, Nghệ An bị tai nạn giao thông, nhập viện trong tình trạng : sốc đa chấn thương, thủng tạng rỗng, mạch nhanh, huyết áp tụt, chân tay lạnh, da niêm mạc nhợt, cơ thể nhiều vùng sưng nề, xây xước chảy máu, lơ mơ, bụng chướng, thở nhanh, suy  hô hấp, nguy hiểm đến tính mạng.

 

Theo gia đình cho biết, trước đó cháu H. trong lúc tham gia giao thông thì bị ngã xe máy và được người dân và gia đình đưa đến viện cấp cứu.

 

 

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhi, các bác sỹ khoa Hồi sức tích cực Ngoại xác định đây là trường hợp rất nặng, bệnh nhi đang có biểu hiện sốc đa chấn thương, nguy hiểm đến tính mạng, kíp trực đã nhanh chóng tiến hành hồi sức tích cực, hội chẩn các khoa liên quan. Khi hồi sức huyết động ổn định, bệnh nhân ngay lập tức được chuyển mổ cấp cứu ngay trong đêm.

 

Ths.BSNT. Tạ Thị Quỳnh Anh - Trưởng khoa Hồi sức tích cực Ngoại chia sẻ: Đây là trường hợp chấn thương nặng. Dạ dày bệnh nhân vỡ rộng 2 mặt trước và sau, tá tràng đoạn D4 đứt đôi, dập nát nhiều. Đại tràng ngang và đại tràng xuống rách thanh mạc lớn, tổn thương dập nát thành bụng trước và sau rất phức tạp. Toàn ổ bụng chứa nhiều dịch tiêu hóa và thức ăn gây khó khăn trong việc làm sạch.

 

Bệnh nhi đã được truyền máu, phẫu thuật xử trí cấp cứu, hút sạch dịch ổ bụng, rửa ổ bụng, gắp bỏ bã thức ăn, cắt lọc mép vết thương, khâu lỗ thủng dạ dày, cắt lọc khâu tận tá tràng - hỗng tràng, khâu cơ thẳng bụng đặt các dẫn lưu trong ổ bụng và cân cơ, đặt dẫn lưu ổ bụng, dẫn lưu màng phổi và được chuyển Hồi sức tích cực Ngoại để tiếp tục điều trị tích cực sau mổ: an thần, thở máy, nuôi dưỡng tĩnh mạch hoàn toàn, kháng sinh, chăm sóc vết mổ hậu phẫu.


Sau 3 ngày thở máy và được chăm sóc đặc biệt, tình trạng sức khỏe của trẻ tiến triển tốt, trẻ được cai máy, ghép người nhà chăm sóc. Trẻ đáp ứng với phác đồ điều trị. Hiện tại sau gần 1 tháng điều trị,  trẻ hoàn toàn tỉnh táo, bụng mềm, vết mổ liền sẹo tốt, đi ngoài bình thường, không đau bụng, các cơ quan khác bình thường và có thể xuất viện về nhà.

 

Anh N.N.H - Bố đẻ bệnh nhi chia sẻ: lúc nhập viện thấy tình trạng của con nguy kịch như vậy, có lúc gia đình tưởng chừng đã buông xuôi. Nhưng nhờ sự nỗ lực của các bác sĩ, bằng niềm tin tưởng của gia đình, giờ đây nhìn sức khỏe của con từng bước phục hồi đó là hạnh phúc không gì có thể diễn tả được.

 

Ths.BSNT. Tạ Thị Quỳnh Anh  chia sẻ thêm : Đối với trường hợp bệnh nhi bị sốc đa chấn thương phức tạp thì việc xử trí nhanh chóng, chính xác, kịp thời là rất quan trọng, để tránh bỏ qua thời cơ cấp cứu cho người bệnh. Với tinh thần trách nhiệm và trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã cứu sống thành công bệnh nhi trước niềm hạnh phúc không chỉ của gia đình mà cả nhân viên y tế./
 

 


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 745
Tổng số lượt truy cập: 6215124