Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Phẫu thuật thành công khối u màng não cho bệnh nhi nhỏ tuổi

Vừa qua, khoa Chấn thương Chỉnh hình – Bỏng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã phẫu thuật thành công khối u màng não cho một bệnh nhi nhỏ tuổi. Đây là ca phẫu thuật khó và bệnh nhi có nguy cơ tử vong cao nếu không điều trị kịp thời.

Theo đó, bệnh nhi V.L.Q.T (30 tháng tuổi, Tương Dương) được gia đình đưa vào viện Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cấp cứu trong tình trạng sốt cao, mệt mỏi, nôn nhiều, không ăn uống được, sưng đau tăng dần khối vùng chẩm, không liệt khu trú.

Sau khi thăm khám, làm xét nghiệm, chụp CT.Scanner, cộng hưởng từ não phát hiện có khối u màng não vùng chẩm với vị trí hết sức nguy hiểm và bắt buộc phải mổ.

Phía gia đình cho biết, sau khi sinh bé được 04 tháng, gia đình phát hiện bé xuất hiện 01 khối u vùng chẩm, to chậm, không có dịch, mủ.

Qua hội chẩn chuyên khoa và giải thích tình trạng của bệnh nhi cho người nhà, kíp mổ đã tiến hành phẫu thuật lấy khối u kích thước 34x32mm cho bệnh nhân.

 

Hình ảnh bệnh nhi phục hồi sau phẫu thuật


BSCKI. Phan Văn Huy – Phó khoa Chấn thương chỉnh hình – Bỏng, người trực tiếp thực hiện ca mổ cho biết: Khối u nằm ngay dưới các xoang tĩnh mạch lớn là xoang tĩnh mạch dọc trên và xoang ngang, nằm giữa 2 lớp của liềm đại não nên nguy cơ chảy máu trong mổ rất cao. Sau gần 5 giờ phẫu thuật căng thẳng, dưới sự cố vấn chuyên môn của TS.BS Đặng Đỗ Thanh Cần - Trưởng khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng II và sự đồng hành của TS.BSCKII Thái Văn Bình, Trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình – Bỏng, khối u đã được ekip bóc tách lấy bỏ hoàn toàn. Cuộc mổ diễn ra an toàn, không có tai biến, sau mổ bệnh nhi tỉnh táo, ăn uống tốt, dấu hiệu nhiễm trùng giảm, kết quả chụp CT.Scanner sọ não kiểm sau mổ không còn khối u.

Gần hai tuần điều trị sau mổ, sức khoẻ bệnh nhi tiến triển tốt, được xuất viện trong niềm vui ngập tràn của gia đình và các Bác sĩ.

TS.BSCKII Thái Văn Bình, Trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình – Bỏng cho biết: U màng não (Meningioma) là khối u nguyên phát của hệ thần kinh trung ương, xuất phát từ tế bào nhung mao màng nhện của màng não, có thể gây các triệu chứng về thần kinh nghiêm trọng.Vì vậy, nếu không được điều trị kịp thời có thể để lại các di chứng thần kinh nặng nề thậm chí là tử vong.

U màng não là bệnh lý nghiêm trọng, phẫu thuật là phương pháp hàng đầu nhằm loại bỏ khối u. Tuy nhiên, đây là một kỹ thuật hết sức khó khăn đòi hỏi trang thiết bị dụng cụ vi phẫu cũng như tay nghề cao của phẫu thuật viên. Chính vì vậy, các phẫu thuật u não, màng não trước nay thường được thực hiện ở bệnh viện tuyến trung ương. Thành công của ca phẫu thuật trên nền bệnh nhi nhỏ tuổi góp phần khẳng định trình độ chuyên môn cũng như trang thiết bị hiện đại của bệnh viện; đồng thời, có thể giải quyết nhiều bệnh phức tạp về chấn thương chỉnh hình, phẫu thuật thần kinh ngay tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An./.

 

 


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 81
Tổng số lượt truy cập: 6044150