Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Sự nguy hiểm của sốt mò ở trẻ em

Sốt mò hay còn gọi là sốt bờ bụi, đó là một bệnh nhiễm trùng cấp tính do Rickettsia tsutsugamushi gây nên. Bệnh có đặc điểm lâm sàng là sốt kéo dài 2 – 3 tuần, kèm theo có vết loét trên da do côn trùng đốt, phát ban dạng sẩn và viêm hạch. Bệnh tiến triển từ nhẹ đến nặng và có thể gây ra các biến chứng: viêm phổi, viêm não màng não, viêm cơ tim… hoặc suy đa phủ tạng dẫn đến tử vong nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

 

Gần đây, tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã ghi nhận một vài trường hợp đến viện với các triệu chứng điển hình khi nhiễm sốt mò. Ngày 19/4 vừa qua, tại khoa Cấp cứu – Bệnh viện Sản Nghi Nghệ An ghi nhận một bệnh nhi 15 tháng tuổi (G.G.M, trú tại huyện Kỳ Sơn – Nghệ An) vào viện trong tình trạng sốt cao từng cơn kéo dài trong hơn 2 tuần sau khi bị côn trùng đốt kèm theo ban xuất huyết dạng chấm rải rác toàn thân. Ghi nhận lúc vào viện tại khoa Cấp cứu, trẻ có tỉnh trạng suy hô hấp/sốc nhiễm khuẩn, đã được các bác sĩ, điều dưỡng tại khoa nhanh chóng tiếp nhận và cấp cứu ban đầu. Hiện tại trẻ đang được điều trị tích cực, thở máy tại khoa HSTC-CĐ.

 

Vết đốt do côn trùng gây sốt mò ở bệnh nhi

 

 

 

Các triệu chứng của bệnh sốt mò thường xuất hiện từ 2 đến 14 ngày sau khi bị kí sinh trùng cắn và có thể bao gồm:

- Sốt cao đột ngột

- Đau đầu dữ dội

- Ớn lạnh

- Đau cơ và khớp

- Mệt mỏi không giải thích được

- Phát ban đặc trưng (thường xuất hiện sau vài ngày sốt)

- Có thể có vết loét và có viêm hạch

 

Vết loét điển hình của sốt mò thường có hình bầu dục, kích thước từ: 0,5 – 2 cm, có vẩy đen hoặc đã bong vẩy tạo thành vết loét có gờ, không tiết dịch. Vết loét thường không đau, không ngứa và khu trú ở những vùng da mềm như: cổ, nách, ngực, bụng, bẹn… nên người bệnh cũng không biết đến.

 

Bệnh sốt mò vẫn còn hay gặp ở nước ta tuy nhiên do không để ý đến yếu tố dịch tễ, không tìm và quan sát được vết loét nên chẩn đoán dễ bỏ sót và không điều trị kịp thời, có thể dẫn đến các biến chứng nặng như là viêm phổi, viêm não màng não, viêm cơ tim, suy đa tạng, …

 

Để phòng ngừa bị bệnh cho trẻ, bố mẹ cần giữ gìn vệ sinh không gian sống của trẻ, kiểm tra cơ thể kĩ càng sau khi trẻ chơi ở những khu vực có nguy cơ cao. Hoặc nếu phát hiện trẻ có bất kỳ triệu chứng nào liên quan đến bệnh sốt mò sau khi bị kí sinh trùng cắn, hãy nhanh chóng đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị kịp thời.

 

Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 6
Tổng số lượt truy cập: 6171569