Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

U nguyên thận bào - Căn bệnh ung thư thận nguy hiểm ở trẻ em

Vừa qua, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã tiếp nhận trường hợp bệnh nhi nam N.M.B (10 tháng tuổi, quê quán Nghi Lộc, Nghệ An). Theo lời kể của gia đình, một tháng nay bé thấy đau bụng nhiều, bụng sưng to, sờ bụng thì thấy có khối ở bụng, kèm theo bé hay táo bón và đôi khi đi tiểu ra máu vì vậy đã dẫn bé đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An để khám.

 

Tại bệnh viện, các bác sĩ đã thăm khám và chỉ định siêu âm ổ bụng cho trẻ. Hình ảnh siêu âm thấy Thận phải kích thước 74x32 mm, nhu mô có 2 khối tăng âm không đồng nhất kích thước 34x23 mm và 37x26 mm, bên trong có vài nang nhỏ, tăng sinh mạch bên trong mức độ ít, khối dưới gây biến dạng bờ thận. Thận trái kích thước lớn 140x83 mm, nhu mô có khối lớn ở cực dưới thận kéo dài tới gần hố chậu trái kích thước 114x75 mm, bên trong có vài nang kèm vôi hóa, tăng sinh mạch bên trong mức độ ít, khối này đè đẩy vào đài bể thận gây ứ nước thận độ 3, dịch nước tiểu không đồng nhất. Cạnh khối u thận Trái ở giữa bụng có vài hạch mạc treo, lớn nhất kích thước 14x7 mm. Hình ảnh siêu âm có thể chẩn đoán trẻ mắc U nguyên bào thận (U Wilms)

 

Hình ảnh siêu âm ổ bụng của bệnh nhi:

 

 

 

 

U nguyên bào thận là gì?

Đây là một loại ung thư thận ít khi gặp, đối tượng xảy ra chủ yếu là ở trẻ em. Khi các tế bào sớm của thận không phát triển thành cầu thận hoặc Nephron thì các cụm tế bào chưa trưởng thành có thể hình thành trong thận khi trẻ được sinh ra. Thông thường, các tế bào này trưởng thành khi trẻ 3 hoặc 4 tuổi, nhưng một số tế bào có thể phát triển ngoài tầm kiểm soát, tạo thành một khối các tế bào chưa trưởng thành. Khối này được gọi là u nguyên bào thận (tên tiếng Anh là Nephroblastoma) hay u Wilms (tên tiếng Anh là Wilms tumor).

 

Triệu chứng của u nguyên thận bào

Bệnh thường xảy ra ở những trẻ dưới 5 tuổi. Những triệu chứng của u Wilms cũng tương tự như những bệnh khác ở trẻ em, vì vậy chẩn đoán chính xác là hết sức quan trọng. Những trẻ bị u Wilms thường có các triệu chứng sau:

- Táo bón.

- Đau bụng, chướng bụng hoặc khó chịu.

- Yếu và mệt mỏi.

- Chán ăn.

- Sốt.

- Đái ra máu.

- Cao huyết áp, có thể gây đau ngực, khó thở và đau đầu.

- Tăng hoặc phát triển bất thường ở một bên cơ thể.

 

Các giai đoạn phát triển của u nguyên thận bào ở trẻ

U Wilms phát triển qua 5 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Khối u chỉ nằm trong một thận và có thể được cắt bỏ hoàn toàn bằng phẫu thuật. Khoảng 40-45% u Wilms ở giai đoạn 1.

Giai đoạn 2: Chiếm khoảng 20%, khối u đã di căn vào các mô và mạch máu xung quanh thận nhưng vẫn có thể cắt bỏ hoàn toàn được bằng phẫu thuật.

Giai đoạn 3: Chiếm 20-25%, khối u không thể cắt bỏ hoàn toàn bằng phẫu thuật và một phần khối u sẽ còn sót lại trong ổ bụng.

Giai đoạn 4: Chiếm 10%, khối u di căn xa sang các cơ quan khác như phổi, gan hoặc não.

Giai đoạn 5: Chiếm 5%, u ở cả hai bên thận tại thời điểm chẩn đoán.

 

Khi phát hiện trẻ mắc các dấu hiệu của bệnh, bố mẹ và gia đình cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời và hiệu quả.

 

 Khoa Thăm dò chức năng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 69
Tổng số lượt truy cập: 6171775