Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Phụ nữ sau sinh tránh thai bằng phương pháp nào?

Ngừa thai là một trong những vấn đề người phụ nữ cần quan tâm sau sinh. Nếu không áp dụng biện pháp tránh thai, phụ nữ có khả năng mang thai lại rất sớm sau khi buồng trứng có hoạt động rụng trứng trở lại. Theo khuyến cáo của nhiều chuyên gia, phụ nữ nên ngừa thai ít nhất 18 tháng trước khi mang thai lại.

Ngay khi rụng rứng xảy ra, phụ nữ đã có khả năng thụ thai. Ở hầu hết phụ nữ, rụng trứng xảy ra trước khi hành kinh 2 tuần. Điều này có nghĩa là có khả năng thụ thai ngay cả khi chưa có kinh lại sau sinh. Phụ nữ nên cân nhắc đến việc lựa chọn một biện pháp tránh thai sau sinh ngay từ khi đang mang thai.

Hiệu quả ngừa thai: Hầu hết các phương pháp ngừa thai như cấy que, đặt vòng, thuốc ngừa thai uống hàng ngày hoặc thuốc tiêm ngừa thai đều có hiệu quả ngừa thai cao. Trong khi các biện pháp rào chắn như bao cao su sẽ có hiệu quả thấp hơn, phụ thuộc vào cách sử dụng đúng hay không. Hiệu quả ngừa thai rất thấp với các biện pháp như tránh ngày phóng noãn, xuất tinh ngoài hoặc uống thuốc tránh thai khẩn cấp.

 

 

Một số phương pháp ngừa thai phụ nữ có thể lựa chọn sau sinh:

1. Que cấy ngừa thai Implanon:

Là phương pháp ngừa thai tạm thời có hiệu quả cao nhất cho đến hiện tại. Que tránh thai chứa nội tiết được cấy dưới da và có tác dụng ngừa thai trong 3 năm. Sau 3 năm hoặc sau khi tháo que cấy, hoạt động của cơ quan sinh sản sẽ nhanh chóng phục hồi và phụ nữ có thể mang thai lại ngay sau đó.

2. Đặt vòng tránh thai:

Hiện nay vòng tránh thai dạng chữ T chứa đồng là loại thường được sử dụng nhất. Vòng được đặt vào lòng tử cung và có tác dụng ngừa thai trong 10 năm.

Ngoài ra, loại vòng tránh thai có chứa nội tiết (Mirena) cũng là một lựa chọn tốt, đặc biệt ở những phụ nữ có thống kinh, rong cường kinh hoặc lạc nội mạc tử cung.

3. Thuốc uống ngừa thai hàng ngày:

- Thuốc ngừa thai chỉ chứa progestin: Có thể bắt đầu uống ngay sau sinh..

- Thuốc ngừa thai phối hợp 2 hormone estrogen và progestin: Thời điểm bắt đầu sử dụng thuốc phụ thuộc vào việc phụ nữ có nuôi con bằng sữa mẹ hay không:

  • Nếu không nuôi con bằng sữa mẹ: phụ nữ có thể bắt đầu uống thuốc tránh thai sau sinh 21 ngày.
  • Nếu nuôi con bằng sữa mẹ không hoàn toàn: có thể bắt đầu uống thuốc sau 6 tuần.
  • Nếu nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn: phụ nữ nên bắt đầu uống thuốc sau 6 tháng.

4. Thuốc tiêm tránh thai (DMPA):

Thuốc tránh thai dạng tiêm, có chứa một loại Progestin gọi là depot medroxyprogesterone acetate (DMPA), ngừa thai nhờ tác dụng ngăn rụng trứng. Mỗi liều tiêm DMPA có tác dụng ngừa thai trong 3 tháng.

5. Biện pháp rào chắn: Bao cao su nam là phương pháp rào chắn thường được sử dụng tại Việt Nam.

6. Cho con bú vô kinh: Là một phương pháp ngừa thai tạm thời dựa trên cơ chế không rụng trứng tự nhiên của cơ thể khi người phụ nữ có hoạt động cho con bú sữa mẹ. Tuy nhiên, phương pháp này cần có yêu cầu khắt khe về tần suất và thời gian cho con bú.

7. Triệt sản (thắt ống dẫn trứng hoặc thắt ống dẫn tinh): Đây là một phương pháp ngừa thai vĩnh viễn, có hiệu quả ngừa thai cao. Phụ nữ có thể lựa chọn triệt sản nếu vợ chồng không có kế hoạch sinh thêm con trong tương lai. Triệt sản có thể thực hiện sau sinh hoặc thắt ống dẫn trứng trong khi mổ lấy thai.

-----

🚑 Khoa KHHGĐ – Tầng 5 tòa nhà sản – Số 19, Tôn Thất Tùng, Tp Vinh, Nghệ An.

SĐT: 0919419522

 


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 50
Tổng số lượt truy cập: 6044027