Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Đặt bóng khởi phát chuyển dạ

Quá trình chuyển dạ sẽ khác nhau ở mỗi thai phụ. Hầu hết cuộc sinh sẽ diễn ra trong vòng 24 giờ, tuy nhiên một số trường hợp lại mất 2 – 3 ngày. Khi đó, khởi phát chuyển dạ được đề nghị nhằm tránh các nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe thai phụ và thai nhi.

Khởi phát chuyển dạ (KPCD) là gây ra cơn co tử cung(TC) trước khi bắt đầu chuyển dạ tự nhiên nhằm mục đích gây sinh

KPCD được chỉ định khi việc chấm dứt thai kỳ mang lại lợi ích cho mẹ và/hoặc cho thai nhi nhiều hơn so với việc tiếp tục kéo dài thai kỳ.

Các chỉ định thường gặp tại khoa sản đẻ như thai quá ngày, thiểu ối, cạn ối... 

Khởi phát chuyển dạ bằng đặt bóng đôi cải tiến kết hợp truyền thuốc kích đẻ là một trong những phương pháp gây chuyển dạ hiệu quả, an toàn và ít tốn chi phí cho những sản phụ có chỉ định sinh thường qua ngã âm đạo nhưng cổ tử cung không thuận lợi. 


Cách thực hiện

Phương pháp khởi phát này được thực hiện bằng cách đưa bóng đôi cải tiến qua âm đạo vào trong cổ tử cung. Bóng trong được đặt giữa túi ối và đoạn dưới tử cung (eo tử cung) ở lỗ trong của cổ tử cung, bóng ngoài giữ ở lỗ ngoài có tử cung. Sau đó, 2 bóng được bơm căng bằng dung dịch nước muối và giữ nguyên vị trí. Đuôi bóng được dán vào đùi của sản phụ để cố định. Thông thường, ống thông Foley sẽ tự rơi ra sau khi cổ tử cung xóa mở khoảng 3 cm.

Sản phụ sẽ cảm thấy thế nào khi đặt bóng?

Sản phụ thường cảm thấy khó chịu nhất khi đặt bóng, cảm giác tương tự như khám âm đạo và cảm giác căng tức, đau. Một số người mô tả bị đau buốt vùng chậu khi đặt bóng, nhưng cơn đau thường giảm đi sau khi đặt. Các cơn gò tử cung và xóa mở cổ tử cung có thể bắt đầu ngay sau khi quả bóng được bơm căng - hoặc có thể mất 12 đến 24 giờ để bắt đầu chuyển dạ.

Lưu ý rằng, không giống như các cơn gò tử cung, sự xóa mở cổ tử cung không phải là quá trình mà sản phụ có thể cảm nhận. Vì vậy, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh sẽ kiểm tra định kỳ để xem mức độ tiến triển của cổ tử cung.

(Khoa Sản đẻ)

 


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 686
Tổng số lượt truy cập: 6214842