Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Viêm phổi do Mycoplasma – Bệnh nguy hiểm, cha mẹ không nên chủ quan

Thời gian gần đây, khoa Hô hấp, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhi nhập viện vì bị viêm phổi do Mycoplasma. Bệnh thường bùng phát thành dịch vào thời điểm giao mùa, từ cuối hè sang thu; nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể trở nặng và gây ra những biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong.

Điển hình là trường hợp bệnh nhi N.T.Y.N (5 tuổi, Nghi Lộc) được đưa đến bệnh viện trong tình trạng ho nhiều kèm sốt cao 05 ngày. Sau khi khai thác tiền sử và thăm khám lâm sàng, chụp X-Quang các bác sĩ đã chẩn đoán đây là trường hợp viêm phổi thùy/ TD tràn dịch màng phổi. Bệnh nhân được hội chẩn chụp CT scan ngực cho thấy hình ảnh tổn thương đông đặc, kính mờ, nốt mờ ở thùy trên và thùy dưới 2 bên phổi, siêu âm màng phổi có hình ảnh tràn dịch màng phổi trái 13mm. Nhanh chóng, bệnh nhi được chỉ định điều trị kháng sinh kết hợp cho xét nghiệm chuyên sâu để định danh chính xác tên loại vi khuẩn gây ra tình trạng trên. Kết quả xét nghiệm Mycoplasma Pneumoniae Real-time PCR Dương tính. Sau hơn 1 tuần điều trị, bệnh nhân đã hết sốt, giảm ho, các tổn thương trên phim phổi đã cải thiện.

 

 

 

Theo các bác sĩ, viêm phổi do Mycoplasma là một bệnh nhiễm trùng ở phổi khá phổ biến. Đây là bệnh viêm phổi không điển hình do nó có các triệu chứng khác với bệnh viêm phổi thông thường. Bệnh thường bùng phát thành dịch vào thời điểm giao mùa, từ cuối hè sang thu, phát tán qua giọt bắn khi người bệnh ho, hắt hơi.

Bệnh thường gặp ở trẻ lứa tuổi lớn trên 5 tuổi. Khởi phát từ từ và lặng lẽ với những triệu chứng như cúm trong vài ngày đến vài tuần bao gồm: Sốt nhẹ dưới 38oC, hoặc sốt cao ớn lạnh nhưng không rét run, đau đầu, đau họng, khó chịu, ho khan, mệt mỏi…

 

Viêm phổi do Mycoplasma – Bệnh nguy hiểm, cha mẹ không nên chủ quan

>> Với các triệu chứng không điển hình, trẻ bị viêm phổi do mycoplasma thường bị bỏ qua giai đoạn đầu, hoặc điều trị theo kinh nghiệm cho kháng sinh thông thường không kết quả dẫn đến tổn thương nhu mô đông đặc phổi có thể suy hô hấp và tử vong. Do đó, cha mẹ không nên chủ quan điều trị bệnh tại nhà cho trẻ mà nên tới các cơ sở y tế để được thăm khám và chữa trị kịp thời./.

 


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 1190
Tổng số lượt truy cập: 6106995