Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

TRẺ BỊ TIM BẨM SINH CÓ ĐƯỢC TIÊM PHÒNG VACCIN KHÔNG?

Bệnh tim bẩm sinh ở trẻ em (hay dị tật tim bẩm sinh) là những dị dạng ở tim xảy ra từ khi còn trong bào thai. Do cấu trúc tim bị khiếm khuyết khiến chức năng và hoạt động của tim bị ảnh hưởng, tuần hoàn máu trong cơ thể hoạt động bất thường.

Bệnh tim bẩm sinh ở trẻ em là dạng dị tật bẩm sinh thường gặp nhất và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu của các ca dị tật bẩm sinh. Hiện nay, nhờ kỹ thuật siêu âm, dị tật tim bẩm sinh có thể được phát hiện ở tuần thứ 18 của thai kỳ.

Tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, mỗi năm tiếp nhận khám và điều trị hàng chục trẻ bệnh tim bẩm sinh như thông liên thất, thông liên nhĩ, còn ống động mạch, tứ chứng fallot, hẹp van động mạch phổi, hẹp eo động mạch chủ, chuyển gốc động mạch… thuộc khu vực Nghệ An và các vùng phụ cận.

 

Nhiều mẹ có con mắc bệnh tim bẩm sinh thường băn khoăn có nên tiêm phòng cho bé hay không, nếu tiêm có ảnh hưởng gì đến sức khỏe? Theo TS.BS Đỗ Nguyên Tín, Chủ tịch hội Tim mạch nhi và Tim bẩm sinh TPHCM, cho đến nay không có chống chỉ định nào là trẻ bị tim bẩm sinh không được tiêm phòng vaccin hoặc dạng tim bẩm sinh nào được tiêm phòng hay không được tiêm phòng.  Việc tiêm vaccin đầy đủ và khám sức khỏe định kỳ vô cùng quan trọng, giúp trẻ phát hiện sớm các nguy cơ gây bệnh để chủ động phòng tránh. Tuy nhiên, đối với những trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh kèm theo suy giảm miễn dịch thì cần lưu ý một số vaccin không thể tiêm được. Ví dụ tim bẩm sinh có kèm theo hội chứng Di George, trường hợp này là chống chỉ định vaccin sống giảm độc lực như lao, thủy đậu, …. Vì vậy, khi đưa con đi tiêm, cha mẹ cần thông báo với cán bộ tiêm chủng về tình trạng bệnh và mang theo bệnh án của con mình để các bác sĩ tư vấn loại vaccin phù hợp với tình trạng của cháu bé. Việc tiêm vaccin cần được thực hiện tại các cơ sở y tế đủ điều kiện: Trạm y tế xã, Bệnh viện huyện, Bệnh viện tỉnh… và phải theo dõi sau tiêm phòng tương tự như những trẻ bình thường khác.

Nguồn: -  Hướng dẫn khám sàng lọc trước tiêm chủng đối với trẻ em được Bộ Y tế ban hành theo Quyết định số 2470/QĐ-BYT ngày 14/6/2019

-         Khoa Tim mạch, bệnh viện Nhi Đồng thành phố Hồ Chí Minh


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 109
Tổng số lượt truy cập: 6218887