Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

CẢNH GIÁC VỚI BỆNH VIÊM NÃO NHẬT BẢN

Viêm não Nhật Bản là bệnh nhiễm trùng cấp tính hệ thần kinh trung ương do virus viêm não Nhật Bản gây ra, thuộc nhóm B họ Togaviridae, giống Flavivirus. Không những gây tỷ lệ tử vong cao, viêm não Nhật Bản còn để lại những di chứng nặng nề đối với người bệnh. Vì vậy, người dân cần chú ý vệ sinh môi trường, tiêm chủng đúng và đủ thời gian để phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Gần đây, bệnh nhi Đ.T.C (8 tuổi, Nghi Văn, Nghi Lộc) được chuyển đến bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Các bác sĩ khoa bệnh nhiệt đới cho biết, cách đây 3 ngày, trẻ được gia đình đưa vào nhập viện ở bệnh viện tuyến huyện với triệu chứng xuất hiện sốt cao liên tục kèm đau đầu nhiều vùng trán, li bì, ngủ nhiều. Trẻ được chuyển đến bệnh viện Sản Nhi Nghệ An khi đã rơi vào tình trạng kích thích, la hét nhiều, lúc tỉnh, lúc không, mặt nhăn nhó, đại tiểu tiện không tự chủ.

Sau khi tiến hành thăm khám, chọc dịch não tuỷ, làm các xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị viêm não Nhật Bản, được điều trị tăng áp lực nội sọ, thở máy.

Khai thác bệnh sử, mẹ bệnh nhi C.cho biết, trước đó gia đình có đưa cháu đi tiêm Vaccin Viêm Não Nhật Bản nhưng tiêm không đủ mũi và chưa tiêm nhắc lại .

Đến nay, sau 10 ngày điều trị tích cực tại khoa, bệnh nhi C. sức khoẻ đã ổn định, ăn uống tốt và đã được xuất viện.

 

 

Bệnh nhi C. phục hồi tốt sau điều trị


Theo các bác sĩ khoa bệnh nhiệt đới, bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết: Triệu chứng đầu tiên của viêm não Nhật Bản là sốt, đau đầu, buồn nôn, nôn, có thể kéo theo mệt mỏi, ớn lạnh. Khi bệnh nặng có thể có các biểu hiện: Co giật, giảm khả năng nhận thức, la hét, nói nhảm, hôn mê.

Virus viêm não Nhật Bản có trong các loài gia súc (như lợn, ngựa và chim), khi muỗi đốt các loài động vật có mang virus, sau đó đốt người sẽ truyền virus viêm não Nhật Bản sang người. Muỗi truyền viêm não Nhật Bản là muỗi Culex có thói quen hoạt động mạnh vào lúc chập tối. Loại muỗi này có mật độ cao ở vùng đồng bằng và trung du và là trung gian chủ yếu truyền bệnh viêm não Nhật Bản ở nước ta.

Với viêm não Nhật Bản, hiện chưa có thuốc đặc trị đặc hiệu, cách phòng tránh hiệu quả nhất là cho trẻ đi tiêm chủng đúng và đủ thời gian. Tiêm mũi 1 khi trẻ đủ 12 tháng; mũi 2 cách 1-2 tuần sau mũi 1; mũi 3 cách mũi 2 là 1 năm. Sau đó, tiêm nhắc lại 3-5 năm một lần đến khi trẻ đủ 15 tuổi.  Ngoài ra, để phòng bệnh các gia đình cần chú ý vệ sinh môi trường, giữ gìn nhà ở sạch sẽ, vệ sinh chuồng trại để muỗi không có nơi trú đậu. Không cho trẻ chơi gần chuồng gia súc, đặc biệt lúc chập tối đề phòng muỗi đốt.

 

 

 

 

 

 


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 275
Tổng số lượt truy cập: 6038209