Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

TĂNG CƯỜNG NHẬN DIỆN SỰ CỐ Y KHOA

Để đáp ứng nhu cầu chăm sóc và điều trị một cách an toàn và có chất lượng cho bệnh nhân, thực hiện theo chỉ đạo của Ban lãnh đạo bệnh viện, khoa Chẩn đoán hình ảnh bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã tổ chức triển khai toàn thể nhân viên tăng cường nhận diện sự cố y khoa; góp phần xây dựng văn hóa an toàn trong bệnh viện, hướng tới sự hài lòng và chất lượng dịch vụ cho người bệnh.


Sự cố y khoa là nguy cơ, rủi ro hay sai sót xảy ra trong quá trình khám chữa bệnh và tác động không mong muốn của các yếu tố hỗ trợ khám bệnh, chữa bệnh. Mục đích của việc xây dựng hệ thống báo cáo sự cố y khoa nhằm thống kê và phân tích những nguyên nhân xảy ra sự cố, rút ra những kinh nghiệm từ các sự cố xảy ra, qua đó, đưa ra giải pháp can thiệp thích hợp nhằm giảm thiểu sự cố y khoa để cải tiến chất lượng khám chữa bệnh.

Được sự quan tâm, chỉ đạo của Ban giám đốc, sự hướng dẫn cụ thể của phòng QLCL & CTXH, khoa Chẩn đoán hình ảnh đã tích cực tiến hành thực hiện báo cáo sự cố y khoa, quán triệt toàn bộ nhân viên tăng cường nhận diện sự cố y khoa. Lập kế hoạch chặt chẽ từng bước cụ thể:

-         Đầu tiên liệt kê tất cả các sự việc xảy ra hàng ngày từ trước tới nay và tương lai có thể xảy ra.

-         Sàng lọc các sự việc sự cố từ đó chỉ ra sự việc nào là sự cố y khoa.

-         Phân loại sự cố y khoa theo cấp độ nhẹ, trung bình, nặng.

-         Sau khi phân loại sàng lọc các sự cố y khoa đã gặp, có thể gặp hàng ngày giao trách nhiệm cho tất cả các thành viên căn cứ công việc được giao hàng ngày có sự cố xảy ra phải báo cáo cho KTV trưởng tổng hợp vào thứ 5 hàng tuần có kế hoạch báo lên bệnh viện.

-         Ngày cuối tuần tổ chức báo cáo sự cố y khoa chiếu lên màn hình tại văn phòng khoa cùng phân tích. Tổng hợp các nguyên nhân khách quan, chủ quan và hướng khắc phục của từng loại sự cố y khoa.

Chỉ mới qua thời gian ngắn thực hiện, nhận diện sự cố y khoa, Khoa Chẩn đoán hình ảnh bước đầu đã thu được kết quả, đã có 13 sự cố y khoa được nhận diện và báo cáo đồng thời cũng đã được phân tích để rút kinh nghiệm. Đặc biệt, hạn chế sự lặp lại của các sự cố và các nguyên nhân chủ quan của từng người từng bộ phận.

 Sự cố y khoa là tình huống xảy ra không mong muốn nó hiện hữu hàng ngày và bất cứ lúc nào. Việc triển khai nhận diện sự cố y khoa một cách khoa học và triệt để, khoa Chẩn đoán hình ảnh tin tưởng rằng trong thời gian tới các sự cố y khoa ngày càng giảm dần góp phần nâng cao chất lượng khám và chữa bệnh. Đáp ứng nhu cầu ngày càng cao trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân./.

 

 

 

 


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 1228
Tổng số lượt truy cập: 6107050